Làm giàu thành công từ nuôi gà “lạ”

Anh Văn Hưng cho biết, gà Phùng Dầu Sơn được nuôi theo mô hình bán công nghiệp vừa nhốt chuồng vừa thả vườn để gà vận động nhiều, thịt chắc và thơm ngon.

Tuy ở miền rừng núi, nhưng anh Đoàn Văn Hưng, 1991, thôn 10, xã Quy Mông, huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã tìm được cách làm giàu ở nông thôn với mô hình chăn nuôi gà Phùng Dầu Sơn. Từ mô hình nuôi giống gà "lạ" này, mỗi năm anh Hưng đút túi tới 500 triệu đồng.

Làm giàu từ nuôi gà “lạ”

Hỏi tìm gia đình anh Hưng nuôi giống gà “lạ”, hầu như ai ở xã Quy Mông này đều biết. Băng qua những cung đường dài đồi núi trập trùng, cuối cùng chúng tôi cũng tìm được đến nhà anh.Thấy có khách, anh Đoàn Văn Hưng niềm nở dẫn đi thăm mô hình nuôi gà Phùng Dầu Sơn của gia đình.

Anh Hưng chia sẻ: “Trước đây, bà con nông dân trên địa bàn thường nuôi gà thả vườn cho ăn thóc, ngô. Tuy nhiên, với hình thức này mỗi năm chỉ bán được 2 lứa với số lượng nhiều lắm là mấy chục con/lứa mà thôi. Năm 2017, nhiều lần tìm hiểu trên sách báo, ti vi, tham gia các nhóm, hội về nuôi gà trên mạng xã hội, mình thấy mô hình chăn nuôi gà bán công nghiệp kết hợp chăn thả phù hợp với điều kiện của địa phương…”.

Mới đầu, anh Hưng nuôi 2.000 con gà Phùng Dầu Sơn. Ngày đó, kinh nghiệm chưa nhiều nên việc chăm sóc gà gặp không ít khó khăn. Thế nhưng nhờ sự ham học hỏi, ý chí quyết tâm nên việc chăn nuôi của gia đình anh Hưng ngày một đi vào ổn định hơn. Hiện diện diện tích chăn nuôi gà của gia đình anh Hưng đã mở rộng lên tới 6.000m2, với số lượng gà lên tới 5.000 con...

Được biết, giống gà mà gia đình anh Hưng chọn nuôi trong trang trại là gà Phùng Dầu Sơn. Đây là loại gà bản địa của tỉnh Khánh Hòa và được nhà nước công nhận nằm trong “Bộ giống Quốc gia”. Gà Phùng Dầu Sơn thịt thơm ngon, có độ đồng đều khá cao và đặc biệt thích hợp với mô hình chăn nuôi thả vườn.

Anh Hưng cho hay giống gà Phùng Dầu Sơn có thời gian sinh trưởng từ 3.5-4 tháng. Khi gà đạt trọng lượng khoảng 2.5 kg sẽ được xuất bán. Mỗi năm gia đình anh Hưng bán được khoảng trên dưới 40 tấn gà thịt với mức giá ổn định 60.000/kg. Sau khi trừ chi phí, mỗi con gà cho lãi khoảng 35.000 đồng. Như vậy, chỉ riêng việc nuôi gà Phùng Dầu Sơn, mỗi năm gia đình anh Hưng đút túi không dưới 500 triệu đồng…

Chính vì thế, mức giá bán gà Phùng Dầu Sơn bao giờ cũng cao hơn 20-25.000 đồng/kg so với gà thông thường. Điều quan trọng là bán ở mức giá cao nhưng chưa bao giờ anh Hưng “ế hàng”. Thậm chí, có những lúc cao điểm, trang trại của anh còn chẳng đủ gà bán.

Lập hội nuôi gà

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi gà Phùng Dầu Sơn, anh Hưng cho hay: “Gà là loài vật nuôi rất mẫn cảm với thời tiết và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh. Chính vì thế, công tác phòng chống dịch bệnh cho gà cần được thực hiện thật tốt. Trước khi thả giống phải rửa sạch nền chuồng, sát trùng. Sau mỗi đợt xuất chuồng phải tiến hành vệ sinh chuồng, vườn, rải vôi bột khử trùng mới bắt đầu thả gà cho vụ nuôi kế tiếp…”.

Anh Hưng lý giải, loài gà vốn có thân nhiệt cao, không may gặp trời mưa hoặc lúc nhiệt độ giảm đột đột rất dễ bị tiêu chảy hoặc sốt. Thời điểm nên thả gà nhiều nhất chính là vào tháng cuối trước khi xuất chuồng. Làm điều này giúp gà khỏe mạnh, đủ sức đề kháng, mẫu mã đẹp và thịt săn chắc hơn.

Mô hình nuôi gà bán công nghiệp kết hợp chăn thả phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương nên những năm gần đây, xã Quy Mông đã vận động bà con nông dân mạnh dạn phát triển mô hình này. Và anh Hưng là 1 trong những hộ tiên phong nuôi gà Phùng Dầu Sơn-giống gà ban đầu dân địa phương cho là gà “lạ”.

Anh Hưng cho biết: “Nông dân trong thôn chăn nuôi theo mô hình gà bán công nghiệp kết hợp chăn thả đã thành lập hội nuôi gà để có thể dễ dàng chia sẻ kinh nghiệm, cùng nhau phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời…Hiện trong thôn 10 đã có 6 hộ chăn nuôi gà Phùng Dầu Sơn với quy mô từ 2.000 đến 5.000 con.

 

Bình luận của bạn