Hà Nội: Xúc tiến thương mại sản phẩm hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP năm 2023

Trên 120 sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm OCOP,… tham dự Triển lãm chuyên đề diễn ra trong suốt tháng 6/2023 nhằm quảng bá, xúc tiến đến khách hàng.

Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu ngành khảm trai, sừng mỹ nghệ, thêu ren năm 2023 là sự kiện thứ 2 trong chuỗi các hoạt động triển lãm chuyên đề tại “Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô” năm 2023 được Sở Công Thương Hà Nội giao Trung tâm Khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp tổ chức.

Diễn ra trong suốt tháng 6/2023 tại Điểm trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP Thủ đô (số 176 Quang Trung, quận Hà Đông), triển lãm có sự tham gia của 25 nghệ nhân, thợ giỏi tiêu biểu ngành thủ công mỹ nghệ TP. Hà Nội trưng bày, giới thiệu trên 120 tác phẩm/sản phẩm khảm trai, sừng mỹ nghệ, thêu ren tiêu biểu.

Đây là dịp để công chúng, những người yêu thích, quan tâm đến ngành thủ công mỹ nghệ nói chung và các ngành khảm trai, sừng mỹ nghệ, thêu ren nói riêng có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm tiêu biểu, đặc sắc, có giá trị thẩm mỹ cao được tạo ra từ đôi bàn tay tài hoa của các nghệ nhân, thợ giỏi Thủ đô.

Đồng thời, khách tham quan sẽ được trải nghiệm quy trình sản xuất, lịch sử về nghề khảm trai, sừng mỹ nghệ, thêu ren; tham gia các hoạt động quảng bá kết nối giao thương các sản phẩm khảm trai, sừng mỹ nghệ, thêu ren và các sản phẩm tiêu biểu khác.

Đến với triển lãm, các nghệ nhân, cá nhân sẽ có cơ hội học tập, tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm khi kết nối với cộng đồng thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, đồng thời đưa các thiết kế này vào sản xuất thực tế, đáp ứng yêu cầu thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu sản phẩm gốm sứ mỹ nghệ trong tháng 5/2023 giảm mạnh và đạt mức thấp nhất kể từ tháng 9/2021, đạt 10 triệu USD, giảm 20% so với tháng 4/2023 và giảm 43,6% so với tháng 5/2022. Tính chung trong 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu gốm sứ mỹ nghệ ước tính đạt 61,95 triệu USD, giảm 48,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Những khó khăn của kinh tế thế giới đã có tác động đáng kể đến nền kinh tế Việt Nam. Nhu cầu tiêu dùng toàn cầu giảm dẫn đến các doanh nghiệp Việt Nam thiếu đơn hàng và buộc phải cắt giảm lao động. Trong đó, các sản phẩm làng nghề, công nghiệp nông thôn nói chung và của Hà Nội nói riêng cũng chịu tác động không nhỏ.

Dự báo, lạm phát và lãi suất tiếp tục ở mức cao, nền kinh tế đầu tàu khu vực rơi vào suy thoái là những thách thức đối với nền kinh tế khu vực châu Âu trong các tháng còn lại của năm 2023.

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu nói chung và với các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu nói riêng đối điện với không ít thách thức từ thị trường nhập khẩu, các chuyên gia nhận định, Triển lãm chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ ngành khảm trai, sừng mỹ nghệ, thêu ren và các sản phẩm OCOP, công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2023 sẽ là nơi kết nối, quảng bá, xúc tiến thương mại các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, OCOP trong nước và quốc tế; đồng thời hỗ trợ trong tác xúc tiến xuất khẩu cho các doanh nghiệp, làng nghề.

Bên cạnh đó, còn góp phần bảo tồn, giữ gìn giá trị sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, chuyển tải, quảng bá văn hóa vùng miền tới cộng đồng người tiêu dùng trên thị trường; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế Thủ đô.

Ngoài các hoạt động xúc tiến, quảng bá sản phẩm, để phát triển bền vững, nhiều ý kiến cho rằng, các doanh nghiệp cần liên kết chặt chẽ với các hợp tác xã hoạt động chuyên nghiệp để xây dựng vùng nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. Bên cạnh đó, để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, cần hình thành các trung tâm thiết kế thủ công mỹ nghệ để liên tục đổi mới mẫu mã, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng quốc tế.

Bình luận của bạn