Thắm mãi sắc hoa

Vốn được mệnh danh là thành phố của ngàn hoa, Đà Lạt được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu mát mẻ trong lành, là điều kiện của hàng trăm loài hoa đua nhau khoe sắc. Đặc biệt có những loài hoa thông qua đôi bàn tay khéo léo, sự đam mê nghề nghiệp đã thổi hồn cho hoa Đà Lạt thành những sản phẩm độc đáo - đó là hoa tươi ướp, hoa tươi sấy khô, hoa đổi màu.  

Vốn được mệnh danh là thành phố của ngàn hoa, Đà Lạt được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu mát mẻ trong lành, là điều kiện của hàng trăm loài hoa đua nhau khoe sắc. Đặc biệt có những loài hoa thông qua đôi bàn tay khéo léo, sự đam mê nghề nghiệp đã thổi hồn cho hoa Đà Lạt thành những sản phẩm độc đáo - đó là hoa tươi ướp, hoa tươi sấy khô, hoa đổi màu.

alt

Nói đến Đà Lạt, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng hình dung ra hình ảnh một thành phố thật xinh đẹp và thơ mộng, một thành phố được thiên nhiên ưu đãi với khí hậu mát mẻ, ngàn hoa khoe sắc quanh năm. Tuy nhiên, ai cũng biết  hoa vốn sớm nở tối tàn, chính vì điều đó mà sau nhiều năm trăn trở với nghề trồng hoa, nghệ nhân Nguyễn Công Hóa ở Làng hoa Vạn Thành – Phường 5 Đà Lạt đã tạo ra những sản phẩm hoa tươi ướp màu, được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam thẩm định và xác lập kỷ lục “Người đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu thành công kỹ thuật ướp hoa tươi”. Không dừng lại ở đó, bằng sự say mê và yêu nghề cháy bỏng, nghệ nhân Nguyễn Công Hóa tiếp tục thử nghiệm công nghệ biến đổi sắc tố trên hoa hồng thành những  hoa hồng đổi màu trên từng cánh hoa, sản phẩm này lần lượt được trình làng trong sự đón nhận của những người yêu hoa của khắp mọi miền đất nước. Nghệ nhân Nguyễn Công Hóa thổ lộ:“ Tôi thấy hoa hồng được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa như làm ra nhiều khi chỉ vài trăm đồng, trong khi đó kỹ thuật chăm sóc khó, thời gian cho thu hoạch thì lâu. Từ đó mình mới có suy nghĩ là sao không làm ra những loại hoa từ hoa hồng mà tự mình đứng trên đôi chân của mình. Và nó có lợi nhuận cao hơn, không bị lệ thuộc vào thương lái nên tôi bắt tay vào nghiên cứu”

Cùng với sản phẩm hoa hồng ướp của nghệ nhân Nguyễn Công Hóa, khi đến với Đà Lạt nhiều người còn biết đến một sản phẩm hoa độc đáo khác, đó là hoa tươi sấy khô và hoa nhuộm màu - sản phẩm của Công ty cổ phần công nghệ sinh học Rừng hoa Đà Lạt. Xuất phát từ nhu cầu của thị trường, nhiều loại hoa tươi sấy khô và nhuộm màu đã được ông Nguyễn Đình Sơn - Giám đốc công ty nghiên cứu đưa ra thị trường, với rất nhiều chủng loại, không chỉ riêng hoa hồng, mà còn cả hoa bibi, sao tím, cẩm tú cầu…. Vẫn giữ được vẻ mềm mại, tươi tắn, hoa tươi sấy khô của Rừng hoa đã nâng giá trị hoa của Đà Lạt lên một tầm cao mới, cả về thẩm mỹ lẫn giá trị kinh tế và đơn vị đã từng đoạt giải thưởng cao nhất của tỉnh tại hội thi sản phẩm du lịch thương mại với sản phẩm “ hoa tươi mãi mãi”. Ông Nguyễn Đình Sơn – cho biết:“ sản phẩm quà lưu niệm làm từ hoa, tranh hoa là đạt giải nhất và nhì trong cuộc thi sản phẩm nông thôn tiêu biểu của sở Công Thương, còn riêng thị trường hoa tươi thì chúng tôi xuất qua Nhật Bản, đây được xem là sản phẩm tiền đề cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ dựa trên sản phẩm nông nghiệp, đây là hướng đi mới phối hợp giữa nông nghiệp với du lịch đồng thời tạo ra những khung cảnh riêng về công nghệ sinh học để đáp ứng nhu cầu của khách quốc tế”. Hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Lạt có trên 10 cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, chế biến hoa gắn với làm hàng thủ công mỹ nghệ. Thông qua các công nghệ tiên tiến về lai tạo màu, xử lý hóa chất, các loại hoa tươi sấy khô, hoa đổi màu của Đà Lạt đang vươn xa đến  thị trường trong nước lẫn thế giới, được người tiêu dùng đánh giá cao, nhờ vẻ đẹp tươi tắn và hoa vẫn giữ được nét mềm mại như thuở ban đầu. Đánh giá về công nghệ chế biến hoa Đà Lạt thời gian qua cũng như định hướng về lâu dài cho nghề chế biến sản xuất hoa ở Đà Lạt,  PGS Tiến Sĩ Lê Xuân Thám – Giám đốc Sở khoa học và công nghệ Lâm Đồng cho rằng:“ Trước hết là hoan nghênh mọi sự sáng tạo, kêu gọi người nông dân tiếp tục sáng tạo bằng kiến thức bằng kinh nghiệm của mình nhưng quá trình sáng tạo phải đồng hành với cơ quan khoa học để đầy đủ  khoa học sáng tạo đó phải được tôn vinh để sản phẩm được phong phú, đáp ứng nhu cầu thị trường. Trên thực tế cái đồng hành của cơ quan khoa học tại địa phương hỗ trợ rất nhiều vì cơ quan sở là nơi tạo ra những chứng nhận cơ sở pháp lý cho những sản phẩm ấy”

Những bông hoa tươi thắm của Đà Lạt vốn đã làm say đắm lòng người, nay với những sản phẩm mới mang tên hoa hồng ướp, hoa tươi sấy khô, hoa nhuộn màu …lại càng níu chân du khách khi đến với thành phố ngàn hoa này.

VnCharm

Nguồn:

http://lamdongtv.vn/lao-dong-viec-lam/201207/Tham-mai-sac-hoa-88341/

Bình luận của bạn