Về đất mỏ Quảng Ninh ăn món sá sùng

Giống như rươi, sá sùng sẽ làm những người yếu bóng vía phát khiếp với hình dáng… ghê sợ của mình. Nhưng những món ăn từ sá sùng thì không ai có thể từ chối được.

Giống như rươi, sá sùng sẽ làm những người yếu bóng vía phát khiếp với hình dáng… ghê sợ của mình. Nhưng những món ăn từ sá sùng thì không ai có thể từ chối được.

alt

Sá sùng có nhiều ở vùng biển Vân Đồn và Móng Cái – Quảng Ninh. Ở đây, sá sùng ngon nhất cả nước. Ngoài ra, sá sùng cũng có nhiều ở vùng biển Cam Ranh, Cần Giờ… Sá sùng ở Hải Phòng còn gọi là bông thùa, trong nam gọi là sâm đất.

Sá sùng màu nâu đỏ, nhìn qua có hình dạng giống như con trùn đất, trên mình có những sợi vân nhỏ li ti, nhưng kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát. Sá sùng sống trong hang sâu dưới cát.

Người ta bắt Sá sùng thường vào lúc sáng sớm, khi nước triều vừa rút đi để lại những dấu vết của chúng sau một đêm ngoi ra khỏi cát đi kiếm ăn, giao phối. Cũng như đào trùn đất, nếu thấy dấu vết sá sùng, chỉ cần xúc vào sâu lớp cát sẽ thấy chúng bên dưới. Thức ăn của sá sùng là những mảnh vụn hữu cơ, sinh vật phù du lơ lửng trong nước. Một con sá sùng dài từ 7cm đến 15cm.

Trước đây, người ta nói ăn món ăn chế biến từ con sá sùng tương đương với ăn vàng. Vì một kg sá sùng khô sẽ đổi được 1 chỉ vàng. Đắt như vậy nên hiếm người được thưởng thức món này. Chính vì thế, người ta chỉ dám dùng sá sùng trong chế biến các loại nước lèo làm phở, bún...

Một lượng nhỏ sá sùng khô rang lên cho vào túi lọc bỏ trong nồi nước dùng sẽ làm cho nồi nước có hương vị đậm đà, trong hơn. Người ta thường bảo: sá sùng là hồn của nồi nước phở thời chưa có gia vị.

Sá sùng có thể nướng, ăn chấm muối ớt vắt chanh, cũng có thể ướp muối ớt rồi nướng. Các nhà hàng thường dùng món này để mời khách lai rai cùng bia, giống như mực khô nướng xé nhỏ! Sá sùng vừa giòn, mềm, lại dai dai, có vị béo và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.

Sá sùng tươi có thể chế biến các món như xào chua ngọt, chiên, nướng, nấu cháo... Để chế biến sá sùng tươi, sau khi rửa thật sạch, cho nguyên liệu vào chảo rang trên bếp cho khô rồi trút ra rổ, xoa cho hết những hạt cát còn bám vào. Tiếp đó, có thể nướng làm nhiều món ngon. Bản thân sá sùng có vị ngọt tự nhiên nên càng nhai lâu càng ngấm vị ngọt.

VnCharm

Nguồn tham khảo:

http://afamily.vn/doi-song/20120208103732784/Ve-dat-mo-an-mon-sa-sung-dat-hon-vang.chn

Bình luận của bạn