Chuỗi cửa hàng bánh mỳ như Việt Nam thu nhỏ giữa lòng nước Đức
Mới được thành lập từ đầu năm 2017 nhưng bằng phong cách độc đáo và hương vị đặc trưng, Bami House đã nhanh chóng phát triển thành một thương hiệu ẩm thực đường phố Việt Nam được yêu thích tại thành phố Munich, miền nam nước Đức.
Chủ quán, chị Nguyễn Thu Hà, sang Đức định cư từ năm 1992. Dù theo học ngành luật, chị lại bén duyên với công việc ẩm thực và gây dựng thành công nhiều nhà hàng Việt Nam của riêng mình.
Năm ngoái, chị quyết định bắt tay vào một hình thức kinh doanh ẩm thực mới nhằm tạo ra sự khác biệt cho thế giới nhà hàng châu Á đang phát triển mạnh trong lòng phương Tây và Bami House ra đời.
Natalie Nguyễn Tôn, một nhà thiết kế có tiếng trong giới kinh doanh nhà hàng châu Á ở đây, đã lựa chọn cho Bami House hình ảnh dân dã, gần gũi để phù hợp với những món ăn thuần Việt mà quán hướng đến. Điều này thể hiện ở từng chi tiết bày trí nhỏ như biển quảng cáo món ăn, những bức tường ván gỗ, màu sắc bàn ghế hay chiếc loa phường.
Đối tượng khách hàng đến với Bami House rất đa dạng, từ nhân viên văn phòng, học sinh sinh viên đến du khách.
Thực đơn của quán là những món ăn bình dân bắt gặp ở mọi vùng miền của Việt Nam như xôi, bánh mỳ, phở, bún miến, bánh bao. Chị Hà cho biết đã đích thân tìm tòi, thẩm định, lựa chọn những nguyên liệu và hương vị sao cho vừa tươi ngon vừa đúng chất Việt Nam nhất.
"Giai đoạn đầu mới mở nhà hàng, tôi phải bay đi bay về giữa Đức và Việt Nam tới hàng chục lần, có tháng đến ba bốn lần để hoàn thành một thực đơn", chị kể.
Trong hình là cafe sữa đá pha bằng phin, thức uống được thực khách rất yêu thích ở Bami House.
Món gà chiên tẩm bột ớt đặt trên lá chuối xanh.
Món mỳ bay lôi cuốn bởi cách bày trí lạ mắt.
Chị Hà mong muốn Bami House là nơi những người chưa có cơ hội đến Việt Nam có thể khám phá nền văn hoá và thưởng thức ẩm thực đường phố nổi tiếng. Với những Việt kiều đang sinh sống ở vùng tây Đức và xa hơn, đây nơi là họ tận hưởng chút không khí quê nhà giữa đất khách.
Chỉ trong vòng một năm, Bami House đã phát triển thành chuỗi 4 cửa hàng và tất cả đều nằm trên những con phố quan trọng ở trung tâm của thành phố, gần những trường đại học hay công trình lịch sử.
Thay vì lựa chọn những cửa hàng đồ ăn nhanh, Bami House được đông đảo thực khách tìm đến vào bữa trưa vì giá thành hợp lý và các món ăn đặc sắc. Những lúc cao điểm, nhà hàng không còn một chỗ trống và khách thậm chí phải xếp hàng chờ đợi.
Hình ảnh của Bami House khiến nhiều người tưởng như đang ở giữa Việt Nam thay vì Munich, thành phố công nghiệp hiện đại bậc nhất nước Đức, thủ phủ của bang Bavaria.
Thực khách cũng có thể gọi đồ ăn mang đi thay vì dùng tại chỗ nếu không có thời gian.
Với khát khao mang ẩm thực quê nhà vươn ra thế giới, trong thời gian tới, chị Hà dự định mở rộng chuỗi cửa hàng của mình tới các khu vực khác và những nước láng giềng như Czech và Ba Lan, nơi có rất đông người Việt sinh sống và nguồn nhân lực dồi dào.