Thương nhớ cá niên ở Sông Liêng Quảng Bình

Cá niên kẹp vào gắp tre tươi, nướng trên than hồng hoặc vùi vào đống tro còn lửa, chỉ cần mỡ chảy xèo xèo, mùi thơm nức mũi là ăn được.

Cá niên

Nếu bạn có dịp ghé qua miền núi Trà Bồng, Ba Tơ, Minh Long, Sơn Hà, Sơn Tây,... ở Quảng Ngãi thì đừng có bỏ qua món cá niên nướng. Trước đây, cá niên là món ăn bình thường trong các gia đình ven sông Liêng, sau đã trở thành đặc sản nức tiếng, giá thành cao. Mùa sinh sôi phát triển của cá niên diễn ra rất nhanh, chỉ kéo dài từ tháng chạp cho đến tháng tư âm lịch năm sau tức vào tiết xuân.

Cá niên thường khoảng bốn ngón tay và có màu đẹp. Có nhiều cách chế biến cá niên như: nấu canh, luộc, chiên xù… nhưng ngon nhất vẫn là cách niên nướng trui. Cá niên kẹp vào gắp tre tươi, nướng trên than hồng hoặc vùi vào đống tro còn lửa, chỉ cần mỡ chảy xèo xèo, mùi thơm nức mũi là ăn được. Khi ăn phủi sạch lớp tro dính vào vảy cá, gỡ từng miếng thịt chấm vào chén muối ớt xanh hay nước mắm chanh tỏi ớt, ăn cùng bánh tráng thì sẽ nhớ mãi không quên.

Bình luận của bạn