Đồ chơi Trung thu xưa của người Hà Nội

Sắc màu rực rỡ của đèn ông sao, ông sư, đầu lân, âm thanh rộn ràng phát từ chiếc trống da, trống bỏi trở thành ký ức tuổi thơ quen thuộc đối với đa số người dân thủ đô.

Sắc màu rực rỡ của đèn ông sao, ông sư, đầu lân, âm thanh rộn ràng phát từ chiếc trống da, trống bỏi trở thành ký ức tuổi thơ quen thuộc đối với đa số người dân thủ đô.

alt
Nhắc đến Tết Trung thu ở Hà Nội, hẳn nhiều người sẽ liên tưởng ngay đến bầu không khí sôi nổi và tràn trề sức sống của phố Hàng Mã. Đã từ nhiều thế hệ, phố Hàng Mã là điểm đến của cả trẻ em và người lớn vào mỗi dịp Trung thu. Với trẻ em, đây là cơ hội để chúng được nhìn ngắm và sở hữu những món đồ chơi mà bấy lâu nay chúng hằng ao ước. Còn với người lớn, họ được hồi tưởng lại những tháng ngày thơ ấu với những món đồ chơi thân thương, dẫu giản đơn nhưng chứa đựng cả một bầu trời sáng trong ở đó.
 
alt

Những chiếc trống da đủ mọi kích cỡ vẫn được bày bán khá phổ biến trên phố Hàng Mã. Một số trống được lấy từ Đọi Tam (Duy Tiên, Hà Nam) phần còn lại được làm tại Hà Nội. Những chiếc trống này sẽ được trẻ em đánh trong dịp Trung thu.

alt

Đèn ông sao có lẽ là món đồ chơi tiêu biểu nhất của ngày Tết Trung thu. Chắc hẳn trẻ thơ ai cũng thuộc câu hát Chiếc đèn ông sao sao năm cánh tươi màu/ Cán đây rất dài, cán cao qua đầu/ Em cầm đèn sao em hát vang vang/ Đèn sao tươi màu của đêm rằm liên hoan... tùng dinh dinh là tùng tùng dinh.

alt

Những chiếc mặt nạ giấy phong phú về màu sắc và chủng loại. Nghề làm mặt nạ giấy bồi là nghề truyền thống của nhiều gia đình ở Hàng Mã.

alt

Những chiếc đầu lân được bày bán ra cả vỉa hè. Đến tết Trung thu trẻ em vẫn ca vang câu hát Thùng thình thùng thình trống rộn ràng ngoài đình/ Có con sư tử vui múa quanh vòng quanh/ Trung thu liên hoan trăng sáng ngập đường làng/ Dưới ánh trăng vàng em cất tiếng hát vang.

alt

Ông Tiến sĩ giấy thường được bày trong mâm cỗ chơi trăng, sau khi phá cỗ sẽ được trẻ em rước đi khắp làng. Đây là một loại đồ chơi có ý nghĩa giáo dục lớn, thể hiện sự tôn vinh đạo học.

Âm thanh rộn rã của tiếng trống bỏi, trống da, tàu thủy sắt, sắc màu rực rỡ của đèn ông sao, ông sư, đầu lân… đã trở thành ký ức tuổi thơ quen thuộc đối với đa số người Hà Nội. Nếu một ngày nào đó những màu sắc và âm thanh đó mất đi hoàn toàn, hẳn sẽ rất nhiều người cảm thấy tâm hồn mình bị tổn thương sâu sắc.

VnCharm

Nguồn: Theo Lê Hiếu/ news.zing.vn; Hồng Quân/ baodatviet.vn

http://news.zing.vn/phong-su/do-choi-trung-thu-xua-cua-nguoi-ha-noi/a274154.html

http://www.baodatviet.vn/Home/congdongviet/Do-choi-xua-o-pho-Hang-Ma/200910/61545.datviet

Bình luận của bạn