Cầu kỳ món cơm rang tôm dừa Bến Tre
Cơm dừa bắt buộc phải ăn nóng mới ngon vì nếu để lâu, hạt cơm trắng sẽ bị hơi dầu thấm và ngả sang màu vàng nhạt. Cơm dừa được ăn cùng tôm rang dừa là đúng gu nhất theo như chia sẻ của những người sành ăn.
Đến Bến Tre, nếu bạn muốn ăn cơm dừa thì phải gọi điện thoại đặt trước vì gần như chỉ còn mỗi nhà hàng nổi ở thị xã Bến Tre mới phục vụ món ăn khá cầu kỳ như này. Để nấu cơm dừa thường mất chừng hai tiếng đồng hồ nên nhà hàng này cũng chỉ nhận đặt làm từ 10 trái dừa trở lên!
Công đoạn đầu tiên để làm cơm dừa chính là phải chọn dùng gạo ngon, vo sạch bằng nước dừa (điểm khác biệt so với cơm ở những nơi khác), để ráo rồi cho gạo vào trái dừa, đem chưng cách thủy. Dừa xiêm được chọn, gọt sao cho có hình dáng bắt mắt rồi cắt ngang một phần trên quả dừa để trút nước ra và dùng chính miếng cắt đó làm nắp đậy nồi cơm dừa (chính là trái dừa).
Tiếp đến bạn phải cho gạo vào bên trong trái dừa rồi đổ nước dừa tươi vừa đủ vào rồi đậy nắp lại. Nấu cơm dừa khó nhất là phải canh sao cho nước dừa và gạo phải đều nhau, nhiều nước ít gạo hay ngược lại thì cơm dừa sẽ nhão hoặc cứng ngắc, làm mất đi mùi vị đặc trưng.
Cơm dừa bắt buộc phải ăn nóng mới ngon vì nếu để lâu, hạt cơm trắng sẽ bị hơi dầu thấm và ngả sang màu vàng nhạt. Cơm dừa được ăn cùng tôm rang dừa là đúng gu nhất theo như chia sẻ của những người sành ăn.
Để làm tôm dừa thì có nhiều loại tôm như tôm đất, tôm bầu, tôm lóng, tôm càng xanh … mỗi loại đều có vị ngon riêng. Chọn lọc tôm rồi nhặt chân, rửa sạch và ướp gia vị đường, muối, bột ngọt cho ngấm. Sau khi bỏ tôm lên chảo rang thì cần cho nước cốt dừa vào chảo rồi để lửa riu riu đến khi tôm ngấm nước cốt dừa và chuyển sang màu đỏ là món tôm rang dừa đã hoàn thành. Thịt tôm ngấm dừa khi ăn sẽ có mùi vị dai, giòn, đặc biệt ngon.
Nếu đã đến Bến Tre bạn hãy nán lại dùng cơm dừa, tôm rang dừa để tận hưởng trọn vẹn không gian ẩm thực tuyệt vời của vùng xứ dừa và ghi dấu những ấn tượng về vùng đất mang tên dáng đứng Bến Tre này.