Cháo Tiều
Ở Sài Gòn, không có nhiều quán cháo Tiều, chủ yếu tập trung ở khu vực quận 11, quận 6 theo hình thức cha truyền con nối. Vì vậy, món ăn này cũng ít người biết đến, tuy nhiên,nhưng với những ai đã một lần ăn thử thì khó quên được hương vị thơm ngon của món cháo bình dị này.
Trong nhiều món cháo tụ hội ở Sài Gòn, cháo Tiều được đánh giá là độc đáo và hấp dẫn nhất. Có nguồn gốc từ Trung Quốc, khi người Triều Châu di cư vào nước ta từ những năm 50, đã mang theo món ăn bình dị, ngon miệng này.
Ở Sài Gòn, không có nhiều quán cháo Tiều, chủ yếu tập trung ở khu vực quận 11, quận 6 theo hình thức cha truyền con nối. Vì vậy, món ăn này cũng ít người biết đến, tuy nhiên,nhưng với những ai đã một lần ăn thử thì khó quên được hương vị thơm ngon của món cháo bình dị này.
Thoạt nhìn, cháo Tiều không khác so với cháo lòng của người Việt, cũng đủ các thành phần như cháo trắng, phèo, tim, gan, cật… Tuy nhiên, cũng có nhiều điểm khác biệt làm nên hương vị riêng cho món ăn này. Đầu tiên là các thành phần ăn kèm như: gan, tim, cật… đều không được luộc chín trước như món cháo lòng mà lại để riêng thành từng phần. Khi có người ăn, chủ quán mới luộc chín nên khi ăn vừa nóng, dai mềm và có vị ngọt của thịt. Thứ nữa, trong bát cháo Tiều còn có thêm nấm rơm và mực tươi làm phong phú và đem lại vị ngọt tự nhiên cho món ăn.
Ngoài ra, cháo còn được cho thêm nhiều hành lá, tiêu và gừng thái sợi hòa quyện vào nhau đem lại hương vị cay nồng ấm bụng cho người ăn trong những ngày mưa. Không chỉ có món cháo thập cẩm, ở đây còn có nhiều loại cháo cho bạn chọn lựa như cháo thịt bằm; cháo nấm, thịt gà; cháo thập cẩm; cháo mực… với nhiều hương vị thơm ngon khác nhau.
Nếu muốn thưởng thức món ăn này, bạn có thể ghé đến các quán cháo Tiều dưới đây.
Địa chỉ tham khảo:
Cháo Tiều cô Út – Chợ Bàn Cờ: Số 51/33 Cao Thắng, phường 3, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh. Quán mở từ 15h30 – 23h khuya.