Gạo Séng cù Mường Khương

Mường Khương (Lào Cai) là huyện vùng cao có địa hình đồi núi chia cắt, chủ yếu là núi đá vôi, rất khó khăn cho giao thông đi lại và hạn chế diện tích đất canh tác. Tuy nhiên, trời đất nơi đây đã ban tặng cho Mường Khương những thế mạnh về trồng các loại cây đặc sản như: Lúa Séng Cù, ớt sừng…

Mường Khương (Lào Cai) là huyện vùng cao có địa hình đồi núi chia cắt, chủ yếu là núi đá vôi, rất khó khăn cho giao thông đi lại và hạn chế diện tích đất canh tác. Tuy nhiên, trời đất nơi đây đã ban tặng cho Mường Khương những thế mạnh về trồng các loại cây đặc sản như: Lúa Séng Cù, ớt sừng…

alt

Gạo Séng Cù đặc biệt thơm ngon, dẻo, hàm lượng dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưu chuộng. Bất kỳ du khách nào đến Mường Khương khi tạm biệt phố núi vùng cao này không quên mua gạo Séng Cù hoặc tương ớt về làm quà cho gia đình và người thân.

Gạo Séng Cù ở Mường Khương được gieo trồng ở chân ruộng có độ cao trên 800m so với mặt nước biển. Nguồn nước phục vụ cho việc gieo trồng loại cây này chủ yếu là mạch nước ngầm trong các khe núi, cộng với nhiệt độ không khí luôn dao động trong khoảng 22 – 25oC, chính nhiệt độ này đã tạo cho khí hậu nơi đây luôn mát mẻ. Hầu hết diện tích lúa Séng Cù được gieo trồng ở chân đất vàn cao (dưới chân núi).

Theo nhiều tài liệu, gạo Séng Cù có nguồn gốc từ Trung Quốc được người dân Mường Khương mua về trồng, nhưng được khách hàng đánh giá là chất lượng gạo Séng Cù Mường Khương hơn hẳn gạo Séng Cù Trung Quốc. Gạo Séng Cù Mường Khương sản xuất không đủ phục vụ, thậm chí nhiều tư thương đã vào tận nhà đặt mua từ lúa gạo Séng Cù đang ở giai đoạn lúa non.

Gạo Séng Cù được gieo trồng ở Mường Khương từ năm 1993 với diện tích khoảng 200 ha. Đến năm 2000, khoa học kỹ thuật đã được phổ biến đến tận thôn bản, cộng thêm nhiều chính sách hỗ trợ của Nhà nước và đặc biệt là bà con đã nhận thấy hiệu quả giá trị sản phẩm gạo quê mình đã chiếm lĩnh được nhiều đối tượng khách hàng trong và ngoài tỉnh. Do đó, diện tích trong những năm qua tăng lên rõ rệt. Điển hình là năm 2006, diện tích là 432 ha, năm 2007 diện tích là 520 ha.

Hiện tại, gạo Séng Cù đã xây dựng được thương hiệu, trở thành sản phẩm hàng hoá đặc sản của Mường Khương nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung.

VnCharm

Nguồn:

http://www.dacsantaybac.net/2012/08/ac-san-gao-seng-cu-muong-khuong

Bình luận của bạn