Món quà từ Điện Biên - xôi nếp nương

Xôi nếp là món ăn quen thuộc của đồng bào vùng cao, tuy bình dị nhưng đã trỏ thành đặc sản làm cho nhiều du khách đã ăn một lần nhớ mãi. Nếp nương được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc nhưng nói đến loại nếp ngon nhất người ta thường nghĩ ngay đến nếp nương Điện Biên. Nếu bạn đã từng thưởng thức món xôi nếp nương do chính người dân tộc Thái đồ, bạn sẽ thấy hương vị rất đặc biệt, khác hoàn toàn với những loại xôi khác mà tôi đã từng thưởng thức trước đó. Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có vị ngọt, thơm, mềm dẻo. 

Xôi nếp là món ăn quen thuộc của đồng bào vùng cao, tuy bình dị nhưng đã trỏ thành đặc sản làm cho nhiều du khách đã ăn một lần nhớ mãi. Nếp nương được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc nhưng nói đến loại nếp ngon nhất người ta thường nghĩ ngay đến nếp nương Điện Biên. 

 alt

Nếu bạn đã từng thưởng thức món xôi nếp nương do chính người dân tộc Thái đồ, bạn sẽ thấy hương vị rất đặc biệt, khác hoàn toàn với những loại xôi khác mà tôi đã từng thưởng thức trước đó. Những hạt nếp nương Điện Biên căng tròn, khi nấu lên có vị ngọt, thơm, mềm dẻo. 

Gạo nếp nương Điện Biên phân biệt với các loại gạo nếp khác chính là những hạt mẩy, dài (gạo nếp vốn hạt hơi tròn, mập). Nấu gạo nếp nương Điện Biên thành xôi có cảm giác như xôi không được kết dính lắm, và hạt gạo cảm giác không được nở như các loại nếp thường. Nhưng khi ăn vào, mới thấy hết vị ngọt, sự dẻo, thơm trong hạt cơm và ăn không hề bị cứng.
Cách đồ xôi nếp nương công phu hơn nếp trồng ruộng nước. Xôi phải được đồ trong một cái chõ gỗ đặc biệt của người dân tộc Thái, xôi chín bằng hơi, mềm, dẻo nhưng không dính tay. Phải ngâm nếp trong nhiều giờ liền thì khi đồ xôi mới không bị sượng. Xôi được đồ rất kỳ công, phải qua hai lần đồ thì xôi mới dẻo thơm. Lần đồ thứ nhất, sau khi xôi tỏa hương thơm, vừa chín tới thì đem đổ ra một rá rồi lấy đũa trải ra cho đều, để một lúc sau thì đổ tiếp vào chõ và tiếp tục đồ cho xôi chín đều.

Người dân tộc Thái thường dùng xôi nếp nương chung với cá nướng, thịt lợn nướng… Cá nướng được tẩm ướp cùng với hạt mắc khén (một loại gia vị đặc trưng có vị cay và rất thơm) cùng với ớt, sả, gừng, rồi nướng bằng hơi nóng lửa than hồng cho đến khi chín vàng mới đúng hương vị của núi rừng Tây Bắc.

Khách du lịch khi ghé Điện Biên thường mua những cái ếp xôi nóng hổi của người dân tộc Thái để mang đi đường ăn cho ấm bụng. Trong cái se se lạnh của vùng núi Tây Bắc, khách sẽ khó lòng quên được hương vị dẻo thơm, hấp dẫn của xôi nếp nương. Thích thú vô cùng khi bạn vo tròn từng nắm xôi trong tay, nhẩn nha thưởng thức và khi xòe lòng bàn tay ra vẫn cảm thấy bàn tay mình sạch trơn, không có cảm giác bết dính. 

Những bàn tay khéo léo của các chị các mẹ bản mường dân tộc Thái làm nên một món ăn quen thuốc ấy trở nên ngon, lạ nâng cao món ăn thành đặc sản cho du khách mỗi khi có dịp ghé về.

Nguồn: Dacsantainha.vn

Bình luận của bạn