Xôi đậu đen Quảng Nam

Nếu như ngoài Bắc của Hương thì có vẻ xôi gấc 3 tầng được xem là công phu và độc đáo lắm rồi, thì đến Quảng Nam họ lại tự hào với loại xôi đậu đen còn công phu hơn thế. Xôi đậu đen của người Quảng Nam trông lạ vì không giống loại xôi xới ra đĩa tròn tròn mà có hình vuông, màu đen thơm lừng mùi gừng.

Xôi đậu đen là món mà ít nhất chúng mình đã từng ăn 1 lần trong đời rồi, có vẻ như cũng chẳng xa lạ gì nhưng có lần được ăn xôi đậu đen của người Quảng Nam, Hương mới biết món xôi này quen thuộc nhưng còn ngon hơn những gì mình nghĩ, phảng phất những nét chân chất rất mộc mạc của người dân xứ Quảng, một món không thể thiếu trong mâm cơm cúng của họ.

Nếu như ngoài Bắc của Hương thì có vẻ xôi gấc 3 tầng được xem là công phu và độc đáo lắm rồi, thì đến Quảng Nam họ lại tự hào với loại xôi đậu đen còn công phu hơn thế. Xôi đậu đen của người Quảng Nam trông lạ vì không giống loại xôi xới ra đĩa tròn tròn mà có hình vuông, màu đen thơm lừng mùi gừng.

Xôi đậu đen Quảng Nam trông lạ và thơm lừng mùi gừng

Xôi đậu đen Quảng Nam trông lạ và thơm lừng mùi gừng

Bà cô làm xôi mách rằng để nấu xôi thì cần chuẩn bị gạo nếp ngon, đường, đậu đen, gừng già, hạt vừng. Nấu gạo nếp lên là việc quan trọng nhất vì phải canh nước sao cho xôi không khô, không nhão để khi đổ đường vào không bị quá cứng hoặc quá nhão không đẹp và cũng không ngon.

Đậu đen đem ngâm qua đêm rồi nấu chín, một phần nước để ngâm gạo nên khi đồ lên xôi sẽ có màu tím sẫm. Có một mẹo nhỏ khi làm món xôi này là dùng đặc sản đường bát của Quảng Nam. Đường được nấu tan chảy rồi lọc sạch rồi cho đậu đen và gừng già đập nhỏ sào trên lửa nhỏ để đường ngấm vào hạt đậu. Đem trộn xôi nếp với đậu đen đã sên đường rồi hấp tiếp khoảng 5 phút nữa. Cuối cùng đem đổ hỗn hợp vào khuôn đã thoa một lớp dầu lạc chống dính rồi dùng lá chuối sạch ép xôi chặt lại rồi rắc vừng đã rang chín lên trên để khay bánh trông đẹp và hấp dẫn hơn.

Khi ăn người ta lấy dao cắt thành từng thanh dài khá là lạ, thoạt nhìn qua giống món kẹo hay bánh ngọt nào đó, xôi có vị ngọt nhưng thanh và ăn không hề ngán vì có vị gừng, gạo nếp dẻo thơm. Đến Quảng Nam được thưởng thức món này, Hương nghĩ đây là một điều thật may mắn.

Bình luận của bạn