Xôi gà bóp xứ Huế
Nếu như miền Bắc có món xôi gà luộc lá chanh trứ danh, miền Nam có xôi gà tẩm ướp gia vị rồi chiên giòn thì miền Trung ưa món xôi gà bóp. Tại Huế, món ăn này bán lề đường, bình dân nhưng khi đã ăn một lần, bạn không thể không ăn thêm lần nữa. Bạn có thể chọn đùi gà hoặc lườn gà. Giá cho mỗi đĩa gà bóp từ 60.000 - 70.000 đồng. Thịt gà được xé miếng to, sau đó trộn trong một thố với muối, đường, rau răm, rau húng quế, rau húng Huế (người Huế gọi húng này là rau thơm), rau ngò (rau mùi), vài sợi bắp cải bào, rau ngò gai (mùi tàu), đầu hành trụng, tiêu và ớt bằm nhỏ, vắt chút chanh và trộn đều.
Nếu như miền Bắc có món xôi gà luộc lá chanh trứ danh, miền Nam có xôi gà tẩm ướp gia vị rồi chiên giòn thì miền Trung ưa món xôi gà bóp. Tại Huế, món ăn này bán lề đường, bình dân nhưng khi đã ăn một lần, bạn không thể không ăn thêm lần nữa.
Một nơi điển hình bán món xôi gà bóp trứ danh của miền Trung phải kể đến một xe hàng rong bán vỉa hè, đối diện với chân cầu Trường Tiền ở thành phố Huế.
Tôi đã ăn món xôi gà bóp ở nhiều nơi và do nhiều bà nội trợ tài giỏi làm, nhưng phải thú thật rằng, có lẽ tất cả phải chào thua tay nghề của người nữ chủ nhân xe hàng rong này. Tôi đã nhớ hương vị và xem cách làm ngay tại chỗ, vậy mà khi về nhà vẫn không tài nào bắt chước được.
Bạn có thể chọn đùi gà hoặc lườn gà. Giá cho mỗi đĩa gà bóp từ 60.000 - 70.000 đồng. Thịt gà được xé miếng to, sau đó trộn trong một thố với muối, đường, rau răm, rau húng quế, rau húng Huế (người Huế gọi húng này là rau thơm), rau ngò (rau mùi), vài sợi bắp cải bào, rau ngò gai (mùi tàu), đầu hành trụng, tiêu và ớt bằm nhỏ, vắt chút chanh và trộn đều.
Ảnh minh họa
Thịt gà săn chắc, da giòn và thịt dai dai nên rất hợp với lối ăn nhâm nhi khi màn đêm buông xuống
Chao ôi, khi tất cả các hương vị này hòa trộn với nhau thì vị và hương đều quyến rũ không thể tả, không có gì thơm hơn thế, không có món nào kích thích vị giác hơn thế vì đầy đủ cân bằng chua, cay, mặn, ngọt.
Gắp một miếng gà bóp, rồi tiếp đến xắn một miếng xôi, vị ngon ngọt, vị béo của xôi nếp dẻo thơm khiến cho món ăn này thuyết phục bạn hoàn toàn.
Chưa kể, thịt gà xứ Huế được nuôi thả rong nên chắc và ngọt, da giòn và thịt dai dai nên rất hợp với lối ăn nhâm nhi khi màn đêm buông xuống. Trên bàn để sẵn chén nước mắm ớt, nếu đã thích ăn cay, bạn thêm muỗng nước mắm ớt mà xuýt xoa thì mới đã.
Nếu có dịp về Huế, bạn phải thử món ăn này một lần, chắc chắn sẽ không thất vọng đâu.