Về làng gốm sứ Bình Dương

Từ hòn đất vô tri, qua bàn tay nhào nặn của các nghệ nhân, những sản phẩm gốm sứ tiêu dùng đậm chất nghệ thuật đã ra đời...

Từ hòn đất vô tri, qua bàn tay nhào nặn của các nghệ nhân, những sản phẩm gốm sứ tiêu dùng đậm chất nghệ thuật đã ra đời...

alt

Trong những năm qua, gốm sứ Bình Dương không những đã xuất ngoại để thu về nguồn lợi lớn, mà còn giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương. 

Cùng với các làng nghề gốm sứ Bát tràng, Tràng An, Biên Hoà… gốm sứ Bình Dương cũng nổi tiếng trong và ngoài nước. Bình Dương hiện có gần 200 cơ sở làm nghề gốm sứ ở xã Thuận Giao, huyện Thuận An, huyện Tân Uyên… Tuy nhiên, gốm sứ Bình Dương đang tồn tại 2 thái cực trái ngược nhau. Một bên là hàng trăm cơ sổ gốm sứ truyền thống với các lò nung bằng củi, than đá, sản xuất theo phương pháp thủ công. Một bên, đại diện là gốm sứ Minh Long, với những ứng dụng máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại.

Việc bảo tồn một ngành nghề truyền thống và việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tân thời để đưa gốm sứ Bình Dương vươn ra thị trường quốc tế cũng là một bài toán cần đầu tư nhiều tâm sức để có lời giải.

alt

Quy trình làm gốm bắt đầu từ việc chọn mẫu đất

alt

Đất lên khuông

alt

Mang bán thành phẩm đi phơi nắng

alt

Lựa chọn, kiểm tra rất kỹ trước khi đưa nung

alt

Đưa vào lò nung

alt

Lò nung kiểu cũ vẫn đun bằng củi, than đá

alt

Ra lò...

alt

Những công nhân đang tô điểm cho những sản phẩm đã ra lò

alt

Thành quả cuối cùng là những sản phẩm đẹp mê hồn...

alt

... sẵn sàng cho những cơ hội xuất ngoại.

VnCharm

Nguồn tham khảo:

Công Quang - Thu Hà, Về làng gốm sứ Bình Dương, http://dantri.com.vn

Bình luận của bạn