Việt Nam là thị trường tiềm năng của ngành thực phẩm, đồ uống ASEAN

Ngày 16/5, Triển lãm chuyên ngành nguyên liệu phụ gia thực phẩm và đồ uống khu vực tiểu vùng sông Mekong – Fi Việt Nam 2018, đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Sự kiện thu hút sự tham gia hơn 170 nhà sản xuất và phân phối thực phẩm, đồ uống hàng đầu đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, đặc biệt là các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar.

Với sự tăng trưởng ấn tượng về quy mô lên đến 71% so với năm 2016, Fi Việt Nam 2018 quy tụ những đơn vị trưng bày hàng đầu trong nước và thế giới. Bên cạnh đó, năm nay sự kiện lần đầu tiên ra mắt Khu gian hàng nguyên liệu đồ uống (Bi), đây là nơi khách tham quan khám phá các sản phẩm nguyên liệu, phụ gia nước giải khát từ các nhà sản xuất, nhà phân phối uy tín.

Các khu trưng bày sản phẩm nổi bật cũng là một trong những điểm mới của sự kiện, nơi khách tham quan có thể khảo sát, tìm kiếm những sản phẩm mới, nguyên liệu sáng tạo với tính năng độc đáo giúp hoàn thiện cũng như phát triển sản phẩm mới, thúc đẩy đa dạng hóa sản phẩm giới thiệu ra thị trường. Theo đó, khu vực trưng bày sản phẩm tại Fi Việt Nam 2018 chú trọng tập trung vào những nhóm sản phẩm nguyên liệu tốt cho sức khỏe, có nguồn gốc tự nhiên…

Ghi nhận thực tế tại Fi Việt Nam 2018, Việt Nam có rất nhiều sản phẩm từ nông nghiệp, cho thấy ngành nông nghiệp trong nước đã bắt nhịp xu hướng mới. Điều này cũng khuyến khích các nhà sản xuất nông nghiệp tìm tòi và phát triển sản phẩm đạt chất lượng cao. Qua đó, đã góp phần nâng cao gia trị gia tăng cho sản phẩm nông nghiệp, cũng như mang lại doanh thu và lợi nhuận cao cho người nông dân, đơn vị sản xuất.

Theo báo cáo của Tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor, Việt Nam là thị trường đứng thứ 3 về hoạt động kinh doanh dịch vụ thực phẩm đồ uống tại khu vực ASEAN. Việt Nam là quốc gia có dân số với khoảng 93 triệu dân; trong đó hơn một nửa dân số dưới 30 tuổi, được xem là điều kiện thuận lợi giúp Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiêu thụ thực phẩm - đồ uống tiềm năng nhất khu vực. Đặc biệt, Việt Nam có sản phẩm nông nghiệp và nguồn nguyên liệu thô cung ứng cho hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm - đồ uống.

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết, Fi Việt Nam 2018 tập trung giới thiệu những giải pháp sản xuất tiên tiến trong ngành lương thực thực phẩm, do đó cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng cơ hội để trao đổi kinh nghiệm, tiếp nhận chuyển giao công nghệ. Đặc biệt, là đất nước nông nghiệp, Việt Nam có thể sản xuất nhiều loại nông sản và nhiều sản phẩm; trong đó sử dụng nguồn nguyên liệu nội địa.

Còn theo bà Rungphech (Rose) Chitanuwat, Giám đốc kinh doanh Công ty UBM Asia (Thái Lan), cho rằng Fi Vietnam 2018 sẽ mở ra cánh cổng giao thương giá trị cho các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm – đồ uống Việt Nam nói riêng và các nước khác nói chung. Đơn cử, doanh nghiệp có cơ hội tìm kiếm nguồn nguyên liệu và phụ gia thực phẩm; có điều kiện thuận lợi trong hợp tác kinh doanh với nhiều đơn vị sản xuất, nhà cung ứng không chỉ ở Việt Nam mà cả khu vực.

Mặt khác, Fi Vietnam 2018 được kỳ vọng là điểm đến giúp các quốc gia và cộng đồng doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và thiết lập quan hệ giao thương. Đơn cử, là cập nhật thông tin, kiến thức sâu rộng về ngành công nghiệp thực phẩm - đồ uống thông qua các diễn đàn, hội nghị quốc tế, hội thảo chuyên ngành…

Triển lãm Fi Vietnam 2018 sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 18/5./. 

Bình luận của bạn