Muối tôm Tây Ninh

Không biết từ bao giờ, muối tôm đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh.Chỉ biết rằng, du khách đến đây đều rất thích thú với một món ăn tưởng như chỉ là một loại gia vị bình thường nhưng lại rất lạ và hấp dẫn chưa từng thấy ở đâu mà ai cũng quen gọi là muối tôm Tây Ninh.

Không biết từ bao giờ, muối tôm đã trở thành một đặc sản nổi tiếng của Tây Ninh.Chỉ biết rằng, du khách đến đây đều rất thích thú với một món ăn tưởng như chỉ là một loại gia vị bình thường nhưng lại rất lạ và hấp dẫn chưa từng thấy ở đâu mà ai cũng quen gọi là muối tôm Tây Ninh.
 
Đó là loại muối rang hấp dẫn du khách ngay từ cái màu đỏ tươi, đến cái vị rang thơm một cách nồng nàn mê hoặc, đến cái vị gọi mời nửa cay nửa đậm đà khiến người ta cứ muốn ăn mãi, ăn mãi không chán. Khác với loại muối trắng bình thường – khi ăn với trái cây ta sẽ chỉ thấy vị mặn nên dễ thấy  nhàm chán, hay muối ớt tươi mới đâm – cay nồng đến sịt mũi, muối tôm Tây Ninh có nhiều thành phần gồm ớt, tỏi, sả và đặc biệt là tôm, được trộn đều rồi rang lên, nên có màu đỏ đặc trưng và thơm mùi rang của nhiều loại gia vị trộn lẫn, rồi khi nhấm ở đầu lưỡi, cái vị đậm đà mặn vừa phải của muối xen lẫn vị cay của ớt, vị nồng của tôm, cùng những hương vị của những gia vị khác kết hợp lại làm nên một món chấm cay cay đầy mê hoặc, làm cho các loại trái cây như cóc, xoài, ổi… hấp dẫn hơn  nhiều.  Ban đầu, muối tôm Tây Ninh được truyền tay nhau như món quà đặc sản Tây Ninh dành cho bạn bè. Dần dần, muối tôm Tây Ninh trở nên quen thuộc với những xe bán trái cây ven đường,  trên bàn của giới văn phòng và đã trở thành một phần không thể thiếu mỗi khi người Sài Gòn ăn trái cây mỗi ngày, từ đó lan tỏa ra khắp Nam Bộ.
 
Như đúng ý nghĩa của từ “đặc sản” – chỉ có người Tây Ninh mới làm được với một loại công thức cần đến sự tinh tế, sáng tạo và khéo léo mới có thể mang đến hương vị đậm đà như chính con người Tây Ninh.
 
Điểm đặc biệt đầu tiên của muối tôm chính là ý tưởng muối kết hợp với tôm,  điều làm cho muối tôm Tây Ninh không chỉ ngon mà còn mang đậm giá trị dinh dưỡng. Đó cũng là lý do nhiều thực khách có thói quen chỉ ăn riêng mỗi muối tôm mà không cần thêm bất cứ trái cây hay thực phẩm nào.
 
Kế đến là khâu sản xuất rất công phu và kỹ lưỡng. Từ chọn tôm khô, muối tinh sạch nhất, quả ớt sao cho thật đỏ và cay, đem phơi khô lên, rồi xay nhuyễn, tất cả đều phải tuân theo những công thức riêng, tỷ lệ riêng. Công đoạn này nghe có vẻ đơn giản, nhưng làm sao để phơi vừa đủ nắng để làm cho muối lên màu vừa đủ tươi, đồng thời để tránh mưa hay bụi bặm… cũng là một nỗi vất vả âm thầm của những người thợ. Cuối cùng, các nguyên liệu được cho vào chảo rang, rang làm sao, để hạt muối có màu đỏ gạch đẹp đẽ và hương thơm đặc trưng của cả tôm và ớt, cũng là bí quyết riêng của những người thợ Tây Ninh. Thành phẩm là những hạt muối đỏ cay nồng vị ớt, thơm mùi tôm, thoáng cả mùi tỏi, sả - trở thành thứ đồ chấm trái cây đặc sắc mà những loại muối ớt thông thường chẳng thể nào sánh được.

 Một lý do muối tôm được ưa chuộng rộng rãi là sự vệ sinh và tiện lợi. Thay vì phải tốn công sức chuẩn bị một dĩa muối ớt cay, chỉ cần trong bếp hay trên bàn làm việc có một hộp muối tôm – vốn được đóng gói trong hộp và có thể giữ lâu được là bạn có thể dùng bất cứ lúc nào.
 
Muối tôm Tây Ninh không chỉ được dùng với trái cây. Đó còn là bí quyết tạo ra món bánh tráng trộn được nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ Sài Thành hết sức yêu thích. Một lạng bánh tráng xắt nhỏ, 1 chút muối tôm, một chút hành phi, rau răm, khô bò, trộn đều lên, là đã có một món ăn chơi ngon lành. Món này từ nhiều năm đã trở nên phổ biến khắp đường phố và ngõ hẻm Sài Gòn.
 
Muối tôm là một loại gia vị giản dị, nhưng với độ phủ rộng rãi như hiện nay, đã và đang xứng đáng là một trong những đại diện tiêu biểu cho văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thật ra, sự cầu kỳ để làm ra dù chỉ là những thức ăn giản dị nhất, vẫn luôn là một đặc trưng của ẩm thực nước ta. Không chỉ ở miền Nam, muối tôm Tây Ninh với hương vị đặc biệt của mình đã chinh phục được khẩu vị của nhiều thực khách phương Bắc. Ấy cũng bởi  cái vị đậm đà đặc biệt không đâu có, nên khi vào Nam, khách luôn cố gắng tìm mua vài hũ muối tôm làm quà cho gia đình và bạn bè.
 
Mỗi lần đưa mỗi hạt muối tôm Tây Ninh lên miệng, dù là người khách lần đầu tiên dùng đến hay là khách quen đều không khỏi ngạc nhiên thích thú bởi cái vị thu hút đầy mê hoặc của nó. Để rồi, người ta gật đầu hài lòng và nhớ về một vùng đất Tây Ninh nắng gió với những con người cần cù, chăm chỉ nhưng cũng hết sức tinh tế để có được một sản phẩm đầy thú vị như thế.

Bình luận của bạn