Làng nến Đình Xuyên

Ở miền Bắc có rất nhiều cơ sở sản xuất nến tư nhân nhỏ lẻ nằm rải rác ở các tỉnh thành. Tuy nhiên, chỉ duy nhất làng Đình Xuyên, Gia Lâm (Hà Nội) là cả làng cùng làm nến theo phương thức thủ công truyền thống. Đây được xem là "vựa" nến lớn nhất cả nước, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng triệu tấn nến thành phẩm, đáp ứng nhu cầu tâm linh của một bộ phận dân cư

Theo quan điểm của nhà Phật, nến rất quan trọng, vì tượng trưng cho sự sáng lạn.

Chính vì thế, cùng với hương, hoa, quả... nến hầu như không bao giờ thiếu trong mâm lễ của người dân miền Bắc mỗi khi đi lễ ở đền chùa, miếu mạo hoặc trên ban thờ gia tiên ngày cúng giỗ.


Ở miền Bắc có rất nhiều cơ sở sản xuất nến tư nhân nhỏ lẻ nằm rải rác ở các tỉnh thành. Tuy nhiên, chỉ duy nhất làng Đình Xuyên, Gia Lâm (Hà Nội) là cả làng cùng làm nến theo phương thức thủ công truyền thống. Đây được xem là "vựa" nến lớn nhất cả nước, mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng triệu tấn nến thành phẩm, đáp ứng nhu cầu tâm linh của một bộ phận dân cư.

Anh Nguyễn Duy Đảm - chủ xưởng sản xuất nến lớn nhất Đình Xuyên cho biết: "Mùa xá tội vong nhân, rằm tháng 8 mỗi năm được xem là thời điểm vào mùa của các cơ sở sản xuất nến ở đây. Đây cũng là thời điểm nến bán chạy nhất trong năm vì nhu cầu lễ bái nhiều. Mỗi lần vào vụ, trẻ em cũng được huy động để kịp đủ hàng cho khách. Cũng nhờ làm nến mà khoảng 5 năm trở lại đây, đời sống nhiều gia đình ở Đình Xuyên đã được cải thiện".

Nến paraffin (còn gọi là nến thô) màu trắng dạng khối là nguyên liệu chính để tạo nên nến cây thành phẩm. Muốn tạo nến màu chỉ cần cho thêm một ít phẩm mầu khi nấu.

 
Nến cốc làm đơn giản hơn nhưng khâu trang trí lại cầu kỳ và mất thời gian hơn. Người ta xếp cốc thủy tinh thành từng hàng dài trên sân nhà để rót nến lỏng vào cốc.

Bình luận của bạn