Cơ khí Mạnh Quang tạo dựng thương hiệu bằng chất lượng khác biệt

Công ty đầu tư công nghệ đi sâu vào chế tạo các chi tiết cơ khí chính xác truyền động, có yêu cầu cao về gia công cơ khí chính xác cũng như sự dẻo dai, độ bền, độ cứng, chống mài mòn…. Với sản lượng khoảng 5 triệu sản phẩm/năm, trong đó 65% là nhông đĩa xích xe máy, 12% là bộ bát phốt cổ lái, 9 % là các loại trục, 9% là các loại  bánh răng…Chiếm 50% khách hàng hiện nay của Công ty là hệ thống các nhà phân phối, 30% là các doanh nghiệp lắp ráp xe máy, 10 % là làm gia công cho các đối tác nước ngoài ngoài, 10%  là các khách hàng khác trong nước.

Thành lập từ năm 1983, tới nay Công ty TNHH Cơ khí Mạnh Quang là một doanh nghiệp Hà Nội Nội tập trung sản xuất các phụ tùng, chi tiết phụ trợ cho ngành công nghiệp xe máy có thương hiệu uy tín trên thị trường cả nước.

Công ty đầu tư công nghệ đi sâu vào chế tạo các chi tiết cơ khí chính xác truyền động, có yêu cầu cao về gia công cơ khí chính xác cũng như sự dẻo dai, độ bền, độ cứng, chống mài mòn…. Với sản lượng khoảng 5 triệu sản phẩm/năm, trong đó 65% là nhông đĩa xích xe máy, 12% là bộ bát phốt cổ lái, 9 % là các loại trục, 9% là các loại  bánh răng…Chiếm 50% khách hàng hiện nay của Công ty là hệ thống các nhà phân phối, 30% là các doanh nghiệp lắp ráp xe máy, 10 % là làm gia công cho các đối tác nước ngoài ngoài, 10%  là các khách hàng khác trong nước.

Đặc biệt, với sản phẩm nhông đĩa xích xe máy, Mạnh Quang là doanh nghiệp có thể nói là duy nhất trong các doanh nghiệp công nghiệp xe máy Việt Nam liên tục nhiều năm được người tiêu dùng bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Đây là một danh hiệu rất uy tín dành cho các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm tốt, đang cạnh tranh quyết liệt để giành giật thị trường với hàng nhập khẩu, phục vụ cho hàng chục triệu người dân trên cả nước. Cũng trong năm 2010, Mạnh Quang còn đạt được danh hiệu “Sản phẩm Việt Nam tốt nhất” do người tiêu dùng bình chọn.

alt

Quá trình sản xuất tất cả sản phẩm mang thương hiệu Mạnh Quang đều theo qui trình quản lý chất lượng nghiêm ngặt, được tiêu chuẩn hoá, kiểm soát chặt chẽ từ nguyên vật liệu, công cụ, dụng cụ đầu vào cho đến khi hoàn thiện sản phẩm cung cấp tới tay khách hàng. Với chế độ bảo hành 1 năm hay 30.000 km, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng khi sử dụng phụ tùng xe máy Mạnh Quang.

Toàn bộ vật liệu sử dụng trong nhà máy Mạnh Quang được nhập khẩu từ các hãng uy tín nhất của Nhật Bản, Hàn Quốc. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại với các công nghệ tiên tiến như gia công không phoi, đột dập Fine Blanking, gia công CNC cùng các ứng dụng cải tiến tự động hoá khác. Các chi tiết qua từng công đoạn đều được kiểm soát theo hệ thống các hướng dẫn công việc và bảng biểu quản lý chất lượng, đo kiểm trên hệ thống thiết bị kiểm tra hiện đại cho mọi thông số kỹ thuật. Sự cộng hưởng tác dụng của dây chuyền thiết bị công nghệ hiện đại và hệ thống quản lý chất lượng cùng sự cải tiến liên tục đã tạo ra sự khác biệt, uy tín và lợi thế cạnh tranh của Mạnh Quang so với các doanh nghiệp cơ khí xe máy khác.

Về gia công áp lực, Mạnh Quang đang thực hiện các công nghệ tiên tiến như ép chảy, dập nóng, dập nguội, dập Fine Blanking. Cty đã đầu tư hàng loạt các máy dập công suất lớn và hệ thống khuôn cối chính xác. Có như vậy mới tạo ra phôi liệu chính xác, có biên dạng giống với sản phẩm, góp phần tiết kiệm thời gian, vật liệu, giảm bớt các bước gia công tiếp theo. Bên cạnh hệ thống máy chính, Mạnh Quang còn trang bị các dây chuyền phụ trợ như  hệ thống lò ủ, dây chuyền phốt phát hoá hỗ trợ cho công nghệ ép chảy. Hệ thống dập nóng được trang bị 2 lò nung trung tần đảm bảo tốc độ nung nhanh, không gây thoát cacbon bề mặt cùng với hệ thống đầu đo nhiệt độ phôi không tiếp xúc, đảm bảo loại bỏ toàn bộ các chi tiết không đạt nhiệt độ yêu cầu trước khi gia công áp lực.

Về gia công bánh răng, Mạnh Quang đang sử dụng nhiều công nghệ như phay lăn răng, xọc bao hình, cán răng, cà bóng răng, vê đầu răng,…Với hàng chục đơn vị thiết bị máy móc khác nhau, bao gồm cả các thiết bị chuyên dùng, các trung tâm gia công CNC hiện đại, Mạnh Quang có thể gia công chế tạo nhiều chủng loại loại bánh răng khác nhau, kể cả bánh răng đặc chủng như bánh răng bậc, trục răng, bánh răng di trượt, bánh răng hộp số phức tạp nhất, các loại bánh răng có  yêu cầu kỹ thuật cao nhất của ngành công nghiệp ô tô, chế tạo thiết bị máy móc.

Về nhiệt luyện, tùy theo loại vật liệu và yêu cầu đặc trưng của từng loại sản phẩm mà Mạnh Quang lựa chọn việc xử lí nhiệt trên dây chuyền ram, ủ, tôi thấm thể khí hay dây chuyền tôi tần số. Nhiệt luyện luôn luôn là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất đến chất lượng cũng như độ bền của sản phẩm. Nhiệt luyện cũng luôn là vấn đề gây đau đầu với tất cả các nhà sản xuất vì có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và độ ổn định của quá trình nhiệt luyện như hệ thống máy móc, sự điều khiển nhiệt độ, môi trường tôi, thành phần hoá học của từng vật liệu.... Để làm chủ được công nghệ này, Mạnh Quang đã tập trung tại đây một đội ngũ kỹ sư có nhiều kinh nghiệm, hệ thống dây chuyền sản xuất cũng như hệ thống máy móc kiểm tra chất lượng ở trình độ cao nhất. Tại nhà máy Mạnh Quang sử dụng loại dầu tôi chuyên dụng nhập khẩu từ Nhật Bản nhằm đảm bảo tốt nhất về tốc độ nguội cũng như sự ổn định của chi tiết. Sau mỗi quá trình xử lý nhiệt luyện, sản phẩm đều được thử nghiệm về độ cứng, chiều sâu thấm tôi và tất cả các chỉ tiêu quan trọng khác trên hệ thống máy kiểm tra hiện đại của Nhật Bản.

Về gia công chính xác sau nhiệt luyện, đây là công đoạn rất khó gia công vì các chi tiết sau nhiệt luyện có độ cứng bề mặt rất cao dẫn đến các máy móc, dao cụ thông thường rất khó đáp ứng. Hiện nay, Mạnh Quang sử dụng 2 công nghệ tiện cứng trên máy CNC hoặc mài trên máy mài chuyên dụng cho các chi tiết sau nhiệt luyện. Cả 2 công nghệ trên đều đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật về độ nhẵn bóng bề mặt cũng như khả năng gia công tốt vật liệu có độ cứng lên đến trên 60~64HRC. Nhờ việc dự báo đúng xu thế gia công các sản phẩm chính xác trong ngành cơ khí, Mạnh Quang đã đầu tư trang bị hoàn chỉnh những hệ thống máy mài ngay từ đầu nhằm đáp ứng tất cả các nguyên công mài khác nhau từ mài lỗ, mài ngoài, mài phẳng cho đến mài vô tâm, mài then, mài bao hình...

Về hệ thống kiểm tra chất lượng, Mạnh Quang đã liên tục đầu tư những thiết bị đo kiểm thế hệ mới với tính năng tự động hoá có độ chính xác cực cao. Về thiết bị kiểm tra, Mạnh Quang đã đầu tư các thiết bị như: Máy đo độ cứng Rocwell;  Máy đo độ cứng Vicker; Máy đo độ nhám bề mặt Surfcom 130A; Máy đo chiều sâu lớp thấm tôi; Máy đo chiều dày lớp phủ; Máy đo chiều dày lớp mạ; Máy đo ăn khớp bánh răng; Máy soi biên dạng …  Từ năm 2007, Mạnh Quang tự hào là DN công nghiệp tư nhân đầu tiên ở Việt Nam có hệ thống máy đo 3 chiều CMM Vista được sản xuất bởi hãng Carl Zeiss-Cộng Hoà Liên Bang Đức. Với hệ thống này, Mạnh Quang có thể thực hiện những phép đo phức tạp nhất cho mọi sản phẩm với độ chính xác lên đến 1 Micron (1 phần triệu mét).

VnCharm

Nguồn:

http://congthuonghn.gov.vn/co_khi_Manh_Quang

Bình luận của bạn