Bánh chưng Tranh Khúc

Để làm ra được những chiếc bánh ngon, người dân nơi đây phải lựa chọn nguyên liệu tỉ mỉ: Gạo phải là gạo nếp cái hoa vàng Hải Hậu (Nam Định); lá dong nếp từ Yên Bái, Hà Giang… Đặc biệt, thịt lợn phải là thịt tươi, ngon đảm bảo chất lượng.

Bánh chưng chắc hẳn đã không còn xa lại với bất kỳ người dân Việt Nam nào. Ở Hà Nội có một làng nghề truyền thống chuyên gói bánh chưng, mà thương hiệu bánh đã được chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và đăng ký bản quyền – Bánh chưng Tranh Khúc (làng Tranh Khúc, xã Duyên hà, huyện Thanh Trì) các bạn đã từng nghe?

Để làm ra được những chiếc bánh ngon, người dân nơi đây phải lựa chọn nguyên liệu tỉ mỉ: Gạo phải là gạo nếp cái hoa vàng Hải Hậu (Nam Định); lá dong nếp từ Yên Bái, Hà Giang… Đặc biệt, thịt lợn phải là thịt tươi, ngon đảm bảo chất lượng.

Bánh phải gói chặt tay, buộc chắc chắn rồi luộc 8-10 tiếng. Khi bánh chín, người ta rửa qua nước lạnh cho bánh sạch, lá không bị khô. Khi bánh còn mềm thì dùng một tấm phên chèn để nước trong vỏ bánh chảy hết đi, giúp bánh nở đều, các góc chặt như nhau. Bánh chưng ngon là khi cắt ra phải chắc nhưng hạt gạo mềm và dẻo, ăn có vị thơm và béo ngậy.

dac-san-ha-noi-16

Hiện nay, bánh chưng làng Tranh Khúc chiếm khoảng 80% thị phần bánh chưng ở Hà Nội, chủ yếu bán ở các chợ lớn như Đồng Xuân, chợ Hôm, Yên Phụ, Thanh Xuân, các nhà hàng, khách sạn… hay gửi đi các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Giang.

Bình luận của bạn