Bánh chuối hấp nước cốt dừa miền tây
Hương chuối chín ngọt mặn mà, mùi thơm từ bột gạo xay nhuyễn hòa nguyện với nước cốt dừa béo ngậy. Cái hương vị tự nhiên ấy tưởng chừng dễ kiếm nhưng lại tìm không ra. Đó là vì cuộc sống hiện đại.
Hương chuối chín ngọt mặn mà, mùi thơm từ bột gạo xay nhuyễn hòa nguyện với nước cốt dừa béo ngậy. Cái hương vị tự nhiên ấy tưởng chừng dễ kiếm nhưng lại tìm không ra. Đó là vì cuộc sống hiện đại.
Người ta cứ thèm thì mua, đói thì ra chợ kiếm, hay dễ dàng hơn là đặt hàng và mang tới tận nhà mà không đi đâu xa, thậm chí ngay cả tự chế biến cũng không thể ra được cái hương vị món bánh mà má tôi làm.
Đó là bởi vì chính cái hương vị tự nhiên từ gạo má tôi xay, từ chuối nhà tôi trồng, từ dừa ngọt quê tôi. Mà dù có đi xa vẫn mong được về ăn những món má tôi nấu.
Ở Quê tôi, ngoài những hương liệu tự nhiên ra thì người dân không dùng thêm bất cứ hương liệu hóa học nào. Nói đúng hơn – là không biết dùng.
Cái món bánh tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất đa dạng cách chế biến. Tùy mỗi người, mỗi gia đình, mỗi sở thích khác nhau. Có người thích miếng bánh chuối phải có màu vàng ươm, có người thích miếng bánh chuối phải dày, có người lại thích miếng bánh chuối phải được hấp trong lá chuối,… Hôm nay, tôi xin gửi đến bà con món bánh chuối má tôi nấu. Từ chính những thành phần nhà có sẵn trong nhà.