Bánh đa Kiện Khê - Món đặc sản dân dã ở Hà Nam

Bánh đa khô tráng vừng nhiều địa phương đều có, nhưng mỗi nơi có một bí quyết xay bột, tráng bánh và quạt lửa khác nhau dẫn đến chất lượng bánh đa khác nhau. Bánh đa Kiện Khê – huyện Thanh Liêm – tỉnh Hà Nam là một trong số bánh đa nổi tiếng lâu nay. Ăn bánh đa Kiện Khê ta có được cảm giác giòn tan của bánh đa, vị thơm của vừng và có cả vị bùi, vị ngọt tự nhiên của bột gạo, vị ngậy của lạc… Thật khó để có thể diễn tả hết hương vị của bánh đa khô tráng vừng Kiện Khê.

Bánh đa Kiện Khê là loại bánh đa khô tráng vừng và lạc, cũng là một trong những món ngon – món ăn đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hà Nam, nay đã có mặt tại Hà Nội.

Bánh đa khô tráng vừng nhiều địa phương đều có, nhưng mỗi nơi có một bí quyết xay bột, tráng bánh và quạt lửa khác nhau dẫn đến chất lượng bánh đa khác nhau. Bánh đa Kiện Khê – huyện Thanh Liêm – tỉnh Hà Nam là một trong số bánh đa nổi tiếng lâu nay. Ăn bánh đa Kiện Khê ta có được cảm giác giòn tan của bánh đa, vị thơm của vừng và có cả vị bùi, vị ngọt tự nhiên của bột gạo, vị ngậy của lạc… Thật khó để có thể diễn tả hết hương vị của bánh đa khô tráng vừng Kiện Khê.

Khác với bánh đa của nhiều địa phương trên cả nước, người dân Kiện Khê còn tạo ra hương vị riêng cho bánh bằng cách kết hợp ăn với những món sẵn có như chuối tiêu, cùi dừa. Vị ngọt mềm của chuối chín làm dịu cái khô giòn của bánh đa nhưng tăng độ ngọt quả là một sáng tạo đầy bất ngờ.

Gạo, vừng và lạc được sử dụng để làm nên những chiếc bánh đa Kiện Khê đều là những nguyên liệu ngon nhất, được lựa chọn kỹ càng cũng là những yếu tố làm nên sự nổi tiếng của loại bánh đa này. Bánh đa Kiện Khê không những nhiều vừng giòn tan, bùi thơm nhất tỉnh mà còn nhiều lạc rất ngon và ngậy. Nhai lâu trong miệng, bánh đa để lại vị ngọt thanh giản của bột gạo tự nhiên.
Giá của 1 chiếc bánh đa Kiện Khê dao động trong khoảng từ 15.000đ đến 20.000đ tùy loại. Hiện nay, để thưởng thức món đặc sản nổi tiếng này ngay tại Hà Nội không còn là điều khó nữa.

Bình luận của bạn