Bánh đập hến xào Hội An

Trong ẩm thực Hội An Quảng Nam món bánh đập hến xào dường như là một trong những món ăn được du khách quan tâm nhiều nhất khi đi du lịch Hội An đặc biệt là những người thích du lịch bụi.

Trong ẩm thực Hội An Quảng Nam món bánh đập hến xào dường như là một trong những món ăn được du khách quan tâm nhiều nhất khi đi du lịch Hội An đặc biệt là những người thích du lịch bụi.

Du khách tò mò bởi món bánh đập ăn kèm hến xào – có thể là thế vì món hến xào nghe có vẻ quá quen thuộc nhưng bánh đập thì rất lạ. Tuy vậy, bánh đập – hến xào Hội An nếu bạn đã thử qua một lần sẽ hiểu rất rõ món ăn này được ưa chuộng không phải bởi cái tên nhưng bởi sự nền nã và mộc mạc, có nhiều ý nghĩa không chỉ về khía cạnh ẩm thực Hội An. Bạn có thể tìm thấy món hến xào ở các miền khác nhau như hến xào Huế, hến xào Nha Trang…nhưng riêng hến xào Hội An lại là một câu chuyện rất khác đủ để bạn cảm nghiệm sự hấp dẫn của nó.

Có lẽ không nhiều khách du lịch trước khi đến Hội An biết rõ rằng nằm bên sông Thu Bồn, có một Cồn Hến rất nổi tiếng thuộc khu vực Cẩm Nam của phố cổ Hội An. Hến ở Cồn Hến đặc biệt ngon và ngọt thịt dù nhỏ xíu. Có nhiều cách làm món hến xào nhưng người Hội An đa phần đều xào hến khá đơn giản để giữ nguyên độ ngọt của nó. Cách làm phổ biến có lẽ là xào hến với dầu ăn, nêm nếm nhẹ, cho thêm đậu phụng rang, một chút hành phi, sa tế, rắc chút vừng và thêm rau răm…và làm tăng thi vị cho món hến nhất định sẽ là món bánh đập.

Nhắc đến bánh đập dường như bao thú vị đều tràn về. Tương tự món hến xào nhiều vùng khác cũng có, bánh đập cũng vậy, có bánh đập Nha Trang, bánh đập Quảng Ngãi, bánh đập Đà Nẵng…nhưng cho dù có bao nhiêu loại bánh đập, nếu chưa một lần thử bánh đập Hội An thì thực khách chưa thực sự chạm tới cái gốc của món bánh đập tuyệt vời nhất. Bánh đập Hội An còn gọi là Bánh Chập – một sự kết hợp độc đáo giữa bánh ướt và bánh tráng nướng. Lớp bánh ướt ở bên trên có quyết thêm đậu xanh và mỡ hành, lớp bánh ướt sẽ dính vào lớp bánh tráng khi được đập vỡ.

Khó có thể tìm thấy một sự kết hợp mộc mạc nhưng khá thú vị và ấn tượng khi thưởng thức, món bánh đập – hến xào Hội An được ví như món ăn đặc biệt trong ẩm thực đường phố Hội An và như có chất nam châm hút thực khách bốn phương mỗi khi có dịp đặt chân đến miền đất này.

Bình luận của bạn