Bánh dợm Phú Nhi

Ai đã một lần đến Xứ Đoài, Sơn Tây, hẳn biết đến món bánh dợm nổi tiếng với hương vị của nhân tôm độc đáo. Thời xưa, cứ đến ngày 10/10 âm lịch hằng năm, dân làng Phú Nhi lại làm loại bánh này để tiến vua.

Ai đã một lần đến Xứ Đoài, Sơn Tây, hẳn biết đến món bánh dợm nổi tiếng với hương vị của nhân tôm độc đáo. Thời xưa, cứ đến ngày 10/10 âm lịch hằng năm, dân làng Phú Nhi lại làm loại bánh này để tiến vua.

Bánh dợm nhân tôm Phú Nhi được làm từ gạo nếp cái hoa vàng, trộn thêm một phần gạo tẻ dự hương, đem ngâm nước, rồi xay thật mịn, để thật róc nước, đến khi nào sờ vào bột dẻo dính là vừa, để làm vỏ bánh. Tôm càng loại to vừa, làm sạch, ướp với chút nước mắm chắt, trộn mộc nhĩ và hành khô thái nhỏ. Hành mỡ phi thơm, cho tất cả nhân vào xào chín, khi bắc ra rắc hạt tiêu và không thể thiếu được chút tinh dầu cà cuống. Vỏ bánh dàn đều thật mỏng trong lòng bàn tay rồi cho nhân vào nắm lại, vê thành hình tròn dẹt. Ngoài vỏ bôi một lớp mỡ để bánh khỏi dính lá. Lấy lá chuối tươi khoanh tròn chung quanh, xếp bánh vào chõ đồ chín.

Khi miếng bánh chín, chỉ cần nhìn là biết người làm có khéo tay không, vì khi bày lên đĩa mười cái bánh phải đều chằn chặn, vỏ mỏng nhìn rõ cả nhân tôm, khi cầm lên ăn không bị rách. Bóc bánh cũng là nghệ thuật, nếu bóc không khéo thì khó mà tước được lá ra khỏi da bánh, phải bóc thật từ từ, tước nhỏ theo thớ lá chuối.

Bình luận của bạn