Bánh lọt xào Hà Tiên, sự phá cách khi kết hợp món ngọt tráng miệng với kiểu chế biến mặn mà khác lạ

Chúng ta chỉ được biết đến bánh lọt như là một món giải nhiệt với màu xanh non, ăn cùng nước dừa beo béo. Nhưng đến với vùng đất Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, bạn sẽ khám phá thêm một phiên bản mặn rất đậm đà và đặc sắc của cái tên này, đó chính là bánh lọt xào.

Bánh lọt không chỉ là món ngọt tráng miệng mà đến vùng Hà Tiên (Kiên Giang) người ta còn dùng như bữa ăn no.

Chúng ta chỉ được biết đến bánh lọt như là một món giải nhiệt với màu xanh non, ăn cùng nước dừa beo béo. Nhưng đến với vùng đất Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, bạn sẽ khám phá thêm một phiên bản mặn rất đậm đà và đặc sắc của cái tên này, đó chính là bánh lọt xào.

Bánh lọt xào có nguồn gốc từ đất nước láng giềng Campuchia. Đây là một kiểu biến tấu hấp dẫn khi sử dụng lại những sợi bánh quen thuộc kết hợp cùng nguyên liệu, gia vị và thay đổi cách chế biến để tạo nên một món "tuy quen mà lạ". Bánh lọt xào chỉ đơn giản ăn cùng giá đỗ, trứng... nhưng nhờ sự linh hoạt mà người dân Hà Tiên đã tạo ra những hương vị phong phú hơn.

"Nhân vật chính" của món ăn này chính là sợi bánh lọt. Với công thức tương tự như bánh lọt xanh mà chúng ta hay ăn, bột gạo và bột năng là hai nguyên liệu cần thiết. Người ta sẽ khuấy chúng cùng nước theo tỉ lệ nhất định trên bếp lửa đến khi hỗn hợp bột chín và quánh đặc lại. Sau đó, đổ bột qua rổ tre thưa hoặc ép xuống thau nước lạnh để tạo hình. Những sợi bột ngắn, mềm nhưng vẫn giữ được độ dai mịn.

Đến công đoạn chế biến món, người ta sẽ xào chúng cùng một ít dầu và trộn cùng nước màu làm từ tương để tạo nên màu vàng nhạt đầy kích thích cho từng sợi bánh. Những thức ăn kèm cho một phần bánh lọt xào đầy đủ hương vị chính là tôm, thịt bò, giá đỗ... Sau khi xào bánh thấm đều cùng tương và gia vị thì tôm, thịt bò sẽ cho vào để hòa quyện thêm độ ngọt tươi. Chẳng những tạo nên một hương vị đậm đà mà món ăn còn bắt mắt trong nhiều sắc màu đầy kích thích.

Nếu muốn tăng độ béo, có thể đập thêm một quả trứng ốp la vào cùng. Rải đều đậu phộng rang, tiêu... lên bề mặt đĩa bánh là đã hoàn thành xong một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bánh lọt xào nên ăn ngay khi còn nóng, như thế bạn mới cảm nhận độ dai thơm và đậm vị mà món ăn mang đến. Xúc một muỗng đầy bánh, thêm con tôm hay miếng thịt bò, cho vào miệng để cảm nhận độ mềm của bánh tan dần trong miệng.

Bánh lọt xào tuy công thức có tương tự như mì xào hay nui xào nhưng nhờ sợi bánh vừa mềm vừa dai như thế đã khiến người ta ăn mãi không ngấy. Không quá ngậy bột mà mùi thơm cùng với gia vị thấm đều ướm vào món đã tạo nên độ kích thích mới lạ. Thêm vào đó, tôm, thịt hay trứng đã góp phần làm cho đĩa bánh bình dân trở nên đủ đầy ngọt béo.

Bánh lọt xào là một món ăn xế lót dạ được nhiều người dân ở Hà Tiên yêu thích. Tuy chẳng phải là nguyên liệu sang trọng nhưng nhờ sự khéo léo trong cách biến tấu mà thực khách sẽ được trải nghiệm một hương vị khác lạ hiếm có. Nếu có ghé thăm vùng biển này của Kiên Giang thì bạn nên một lần thử khám phá món ăn này để chuyến đi được trọn vẹn.

 

Bình luận của bạn