Đặc sản Vĩnh Phúc - Bánh ngõa Lũng Ngoại

Các cụ cao niên làng Lũng Ngoại cho biết: Ngày xưa các cụ thượng thọ mới được làm một mâm bánh xếp theo hình nón cụt (độ một yến bánh) trên mâm đồng để rước ra đình kính thần. Muốn có mâm bánh đó, gia đình phải mổ một con lợn để mời con cháu trong gia tộc đến phục vụ làm bánh.

Các cụ cao niên làng Lũng Ngoại cho biết: Ngày xưa các cụ thượng thọ mới được làm một mâm bánh xếp theo hình nón cụt (độ một yến bánh) trên mâm đồng để rước ra đình kính thần. Muốn có mâm bánh đó, gia đình phải mổ một con lợn để mời con cháu trong gia tộc đến phục vụ làm bánh.
 
 

Muốn có được hai chục cái bánh ngõa, phải chuẩn bị: Gạo nếp loại tốt và thơm lkg, mật mía hay đường 200g, đỗ xanh 1,5kg

Gạo nếp nhặt hết sạn, vo đãi sạch, đề ráo nước, chờ gạo khô nghiền thành bột nhỏ mịn. Đậu xanh xay vỡ đôi ngâm qua nước để vỏ đỗ bong ra, đãi sạch vỏ rồi để đỗ khô, lấy 300g đề riêng dùng nấu nhân. Số đỗ còn lại đem sao trên lửa đến khi hạt đỗ có màu vàng hạt dẻ, giòn là được; để nguội đem nghiền thành bột nhỏ mịn. 300g đỗ kia cho vào nấu với 200g mật thành chè kho. Trộn nước với bột gạo nếp nhào dẻo thành một cục, chia ra thành hai chục viên nhỏ, rồi dàn mỏng từng cục như cái đĩa con, cho chè kho vào giữa làm nhân rồi vê kín bánh. Đun nồi nước cho sôi sẵn ở nhiệt độ cao rồi thả tất cả hai chục bánh vào luộc; khi thấy bánh nổi lên là đã chín; vớt nhẹ từng cái, chờ ráo nước se mặt, cho bánh vào mâm đã rắc bột đậu làm áo, giở đều hai mặt bánh cho ngấm nhiều bột áo là tốt, cứ lăn chiếc bánh trên mâm bột cho tới khi bánh không dính bột đậu nữa, cầm bánh thấy không dính tay là được…Bánh ngõa ăn dai dai, bùi bùi, ngọt ngọt, càng nhai càng thấy béo ngậy như bánh được xoa mỡ, đó là nhờ có tinh dầu bột đậu xanh làm áo bánh.

Bình luận của bạn