Đậm đà bánh đúc Tàu Hải Phòng

Ngoài những món trứ danh như: Bánh đa cua, bánh mỳ cay hay ốc biển xào… TP Hải Phòng có khá nhiều món ăn vặt độc đáo bắt nguồn từ người Hoa. Có lẽ là thành phố cảng, thuận tiện làm ăn buôn bán nên trước kia khá nhiều người Hoa đến định cư, từ họ mà nhiều món ăn đã trở nên phổ biến trong cư dân thành phố như: Sủi dìn (tương tự bánh trôi Tàu), chí mà phù (chè vừng đen nóng ăn với quẩy mềm)… Trong đó, món bánh đúc Tàu dân dã, có thể ăn chơi lúc ngót dạ hay ăn thay bữa chính đều được bởi có đầy đủ dinh dưỡng: Ngũ cốc, đạm, rau.

Món bánh đúc Tàu dân dã, có thể ăn chơi lúc ngót dạ hay ăn thay bữa chính đều được.

Ngoài những món trứ danh như: Bánh đa cua, bánh mỳ cay hay ốc biển xào… TP Hải Phòng có khá nhiều món ăn vặt độc đáo bắt nguồn từ người Hoa. Có lẽ là thành phố cảng, thuận tiện làm ăn buôn bán nên trước kia khá nhiều người Hoa đến định cư, từ họ mà nhiều món ăn đã trở nên phổ biến trong cư dân thành phố như: Sủi dìn (tương tự bánh trôi Tàu), chí mà phù (chè vừng đen nóng ăn với quẩy mềm)… Trong đó, món bánh đúc Tàu dân dã, có thể ăn chơi lúc ngót dạ hay ăn thay bữa chính đều được bởi có đầy đủ dinh dưỡng: Ngũ cốc, đạm, rau.

Khác với bột bánh đúc lạc sau khi nấu chín thường đổ ra mâm hay mẹt lá chuối, tạo hình tròn to hay nhỏ tùy ý thích, bột bánh đúc Tàu thường được đổ trong khuôn nhôm hoặc inox rộng bằng lòng mâm, cao khoảng 10 cm trở lên. Sau khi bánh được hấp chín, người ta đổ nhân bánh lên trên. Nhân bánh gồm những con tôm nhỏ chiên vàng, thịt ba chỉ thái mỏng xào với đu đủ xắt hạt lựu và mộc nhĩ đen thái sợi.

Khay bánh đúc khi bày ra nhìn thật hấp dẫn: Trên nền trắng tinh của bánh là màu vàng đỏ của tôm, màu hanh đỏ của đu đủ và thịt xào có ướp chút màu điều và điểm xuyết màu đen của mộc nhĩ. Khách đến, người bán hàng thoăn thoắt xắn từng lát mỏng bánh đúc cho vào bát ăn cơm, xúc thìa nhân bày lên trên và cuối cùng là chan nước chấm chua ngọt.

Thế là thực khách đã có bát bánh đúc Tàu thưởng thức, ai ưa ăn cay có thể cho thêm chút chí chương (tương ớt). Xúc một thìa bánh đúc với nhân và nước chấm. Chầm chậm nhai để thấy đủ vị hòa quyện, cái ngon, cái ngọt, cái đậm đà thật thấm: Bánh mềm nhưng vẫn có độ giòn, không nát; Con tôm giòn ngọt, thơm thơm; Miếng thịt dai dai, beo béo; Đu đủ man mát; Nước chấm thì đủ vị chua dịu của dấm, ngọt ngào của đường, mằn mặn, đậm đà của nước mắm và cả cái cay đến xuýt xoa của ớt.

Bánh đúc Tàu dễ ăn, giá lại bình dân, chỉ từ 10 nghìn đồng/bát nên ai cũng thích, từ các bà, các cô đến các cô cậu học sinh, trẻ nhỏ. Là món ăn vặt đường phố nên bánh đúc tàu được bán phổ biến ở các chợ hay các con phố nhỏ nhưng thu hút khách vẫn là khu vực ngã tư Cát Dài - Cát Cụt hay chợ Cố đạo, ngay gần ga Hải Phòng.

Nếu có dịp ghé qua thành phố hoa phượng đỏ, bạn hãy dành chút thời gian thưởng thức bánh đúc Tàu sẽ thấy khó lòng quên được món ăn lạ mà hấp dẫn này.

 

 

Bình luận của bạn