Nhớ bánh khoai mỡ tuổi thơ
Từ các loại khoai, người ta có thể làm ra rất nhiều loại bánh độc đáo, như bánh khoai lang, bánh khoai mì, bánh khoai môn, bánh khoai tây nghiền… Tùy vào mỗi vùng miền, mỗi khẩu vị, điều kiện sống… mà chỉ từ một củ khoai sần sì khi được các bà, các mẹ mang vào bếp chế biến đều sẽ có những món ngon lạ miệng, vô cùng thú vị. Sự vun vén khéo léo của phụ nữ Việt từ xưa đến nay không biết đã được ca ngợi biết bao lần trong văn thơ, nhạc họa, nhất là thời đất nước còn khó khăn.
Từ các loại khoai, người ta có thể làm ra rất nhiều loại bánh độc đáo, như bánh khoai lang, bánh khoai mì, bánh khoai môn, bánh khoai tây nghiền… Tùy vào mỗi vùng miền, mỗi khẩu vị, điều kiện sống… mà chỉ từ một củ khoai sần sì khi được các bà, các mẹ mang vào bếp chế biến đều sẽ có những món ngon lạ miệng, vô cùng thú vị. Sự vun vén khéo léo của phụ nữ Việt từ xưa đến nay không biết đã được ca ngợi biết bao lần trong văn thơ, nhạc họa, nhất là thời đất nước còn khó khăn.
Ngày nay, khi ăn no mặc ấm đã trở thành ăn ngon mặc đẹp, như một điều tất yếu, những món của một thời vất vả được nâng lên thành món ngon lạ miệng, cho những ai chưa từng thưởng thức sẽ thấy thú vị, cho những người hoài cổ sẽ vừa nhâm nhi, vừa bồi hồi: “Ngày xưa…”
Bánh khoai mỡ nghe mẹ kể cũng ra đời giữa lúc nhà khó khăn khi xưa, đơn giản là khoai luộc chín nạo nhuyễn, trộn với bột năng, bột nếp, nước và men khô, áo thêm lớp bột ngoài rồi chiên lên. Bánh khoai mỡ bây giờ cầu kỳ hơn khi dùng sữa tươi thay cho nước, thêm chút vị vani thơm thơm, chút đường, ủ khoảng 30 phút rồi vo thành viên, lăn qua lớp bột mỏng rồi chiên ngập trong chảo dầu sôi. Mặt bánh trở vàng thì vớt ra, để ráo trên dĩa lót giấy lọc dầu, bánh hơi nguội là có thể thưởng thức được.
Bánh khoai mỡ dù thời xưa hay thời nay đều có vị ngon riêng: xưa ngon vì đói, nay ngon vì lạ. Miếng bánh nhỏ nhắn, cắn cỡ hai lần là hết, mà có sức quyến rũ lạ kỳ. Vỏ bánh giòn tan, bọc ngoài lớp nhân khoai dẻo dẻo, dai dai, thơm thơm bên trong. Bánh không quá ngọt, dậy mùi sữa, béo bùi của khoai và có màu tím đậm đà, đặc trưng. Ngon nhất là nhâm nhi bánh vào những buổi xế, với một tách trà thật nóng, khi bụng lưng lửng sau bữa cơm trưa và đầu giờ cơm chiều. Bánh ăn ngon khi còn nóng giòn, vỏ bánh vàng ươm, nhân thơm dẻo, một miếng quả thật không thể đủ, mà cứ nhón mãi cho đến khi dĩa bánh vơi hết lúc nào chẳng hay.
Bánh khoai mỡ giờ phổ biến khá nhiều trên các ngả đường, như một món ăn đường phố lạ miệng. Bánh cũng được vắt thành từng viên lăn qua bột chiên lên, thường không được chiên sẵn mà chỉ khi khách mua, người bán mới bắt đầu làm, đảm bảo bánh được ăn ngay, nóng giòn, thơm lừng mũi.