Nức tiếng bánh hỏi lòng heo Phú Long

Từ lâu, nhiều người trong và ngoài tỉnh đã biết đến tiếng tăm của “bánh hỏi lòng heo” Phú Long (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận). Thế nhưng, vì sao món ăn này ngon thì còn là câu hỏi chưa có lời giải thích cặn kẽ.

Từ lâu, nhiều người trong và ngoài tỉnh đã biết đến tiếng tăm của “bánh hỏi lòng heo” Phú Long (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận). Thế nhưng, vì sao món ăn này ngon thì còn là câu hỏi chưa có lời giải thích cặn kẽ.

Bí quyết nhà nghề

Cách Phan Thiết chừng 7 cây số về phía Bắc là trung tâm bánh hỏi lòng heo Phú Long. Chúng tôi trong vai một thực khách, tìm đến quán bánh hỏi lòng heo mang tên “Huyền”. Mới 7 giờ sáng, nhưng quán đã chật kín chỗ.

Những người đến quán “Huyền” có cùng sở thích thưởng thức một bữa sáng thật ngon với sự thơm dai, nóng hổi của những miếng lòng heo mới luộc, kết hợp với rau sống, bánh tráng mỏng, bánh hỏi và nước chấm. Chị Đỗ Thị Thủy- chủ quán chia sẻ: “Ngoài lợi thế về nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương như: bánh hỏi, bánh tráng cuốn, việc tìm được nguồn lòng heo ngon, đảm bảo vệ sinh là yếu tố rất quan trọng, quyết định chất lượng món ăn”.

alt

Không riêng gì quán Huyền, những chủ quán bánh hỏi lòng heo khác trong vùng thường phải thức dậy từ 4 giờ sáng để chọn lòng ngon, tươi mới. Sau đó là bước làm sạch, làm kỷ lưỡng bộ lòng, trước khi luộc. Riêng món rau sống, quán phải chuẩn bị chiều ngày hôm trước.

Đắt khách vì thương hiệu ?

Hiện tại, trên địa bàn thị trấn Phú Long có gần 10 quán bánh hỏi lòng heo. Tuy nhiên, không phải địa chỉ nào cũng được khách hàng ưu ái. Theo ghi nhận của chúng tôi, hiện có 2 quán được nhiều người biết đến là quán “Huyền” và quán “Quỳnh”. Có nhiều yếu tố để thu hút khách tại những địa chỉ này là: sân bãi đậu xe rộng, tiện đường, thoáng mát, sạch sẽ và hơn hết là món ăn hợp khẩu vị đa phần thực khách.

Theo chia sẻ của chị Thủy, một dĩa lòng heo dù lớn hay nhỏ đều phải có đầy đủ: tim, gan, cật, phèo non và thịt ba chỉ. Riêng bánh tráng mỏng phải lau sạch từng cái, cắt miếng và phơi sương hoặc ủ lá để tạo độ dẻo dai.

Còn bà Nguyễn Thị Mười - chủ quán bánh hỏi lòng heo “Quỳnh” cho biết: “Không nên mua lòng heo luộc sẵn về bán. Phải tự tay mua lòng, chế biến lòng”. Sau 25 năm tồn tại, giờ đây bà Mười và những người con đã tạo ra thương hiệu “bánh hỏi lòng heo Quỳnh” được nhiều người biết đến, ưa thích. Hàng ngày, có từ 40- 70 lượt người vào quán.

Ngay tại Phan Thiết cũng có bánh hỏi lòng heo, nhưng người sành ăn sẽ không ngần ngại tới Phú Long. Anh Phúc (phường Bình Hưng, Phan Thiết) là một trong số nhiều khách hàng thường xuyên của các quán bánh hỏi tại Phú Long, chia sẻ: “Món ăn ở đây hợp khẩu vị, đảm bảo vệ sinh và phục vụ khá chu đáo”.

Để trả lời câu hỏi tại sao bánh hỏi lòng heo Phú Long lại đắt khách, ắt hẳn sẽ có nhiều ý kiến, lý giải khác nhau. Nhưng tựu chung lại, theo tôi một phần chính là thương hiệu mà các chủ quán đã tạo dựng, thể hiện qua chất lượng món ăn. Ngoài ra, có lẽ đây là do thói quen của những ai đã từng ăn là luôn tin tưởng “bánh hỏi lòng heo” của nơi nổi tiếng lúc nào cũng ngon, vì vậy mà giới thiệu nhau tìm tới.

VnCharm

Nguồn

www.nld.com.vn/nuc-tieng-banh-hoi-long-heo-phu-long

Bình luận của bạn