Chè mít đát Phú Yên nồng nàn hương vị miền trung

Khi nhắc đến thế giới quà vặt ở Phú Yên thì nhiều người sẽ nhớ đến những món ngon Phú Yên nổi tiếng như bánh bèo chén, chả xiên, gỏi sữa, hay bánh canh hẹ, bánh tráng cuốn. Thế nhưng vùng đất này không chỉ có thế, có một món ăn chơi khác mà du khách không thể bỏ qua khi về đây, đó chính là món chè mít đát ngọt lịm!

 Phú Yên có nhiều điều để nhớ hơn lời đồn rất nhiều. Một trong những điều để nhớ ấy chính là vị ngon lạ của món chè mít đát độc đáo. Chè mít đát tất nhiên nguyên liệu chính sẽ có hạt đát và mít, bên cạnh một số nguyên liệu khách như dứa, đường phèn. Hạt đát là một loại hạt của quả rừng, ở một số vùng đất như Khánh Hòa cũng có. Nếu có dịp thăm Nha Trang, du khách cũng có thể thử món yogurt hạt đát của Nha Trang, ngon độc đáo và lạ miệng như chè mít hạt đá của Phú Yên vậy.

Hạt đát sau khi hái về sẽ được làm sạch, sau đó đem đi luộc chín, tiếp tục đổ ra rửa sạch, cho vào nồi, cho vào đó đường phèn và ngâm hạt đát chừng 30 phút để đường ngấm. Hỗn hợp hạt đát cùng đường phèn sẽ được hầm trên bếp lử nhỏ để vị ngọt của đường ngấm vào hạt đát.

Sau khi chè hạt đát đã được nấu chín thì tắt mắt, mở nắp xoong cho chè nguội. Múc chè ra từng ly, sau đó cho dứa đã thái mỏng, mít chín đã xé thành từng sợi vào ly rồi cho đá lạnh vào là có ngay món chè mít đát ngon ngọt tuyệt vời. Chè mít đát ngọt nhưng không gây ngán, vị ngọt của đường phèn nhè nhẹ, quyện cùng vị béo bùi của hạt đát, dai của từng sợi mít, và thơm mùi thơm của dứa. Tất cả làm nên một món chè giải nhiệt, được rất nhiều người yêu thích!

Chè mít đát là một món đặc trưng của Phú Yên, hầu như mọi quán chè đều có loại chè này. Với nguyên liệu khá đơn giản nhưng chè mít đát dễ dàng chinh phục mọi thực khác. Đặc biệt, những quán bán loại chè này đều bán với giá rất bình dân.

Về Phú Yên hôm nay có rất nhiều món ăn vặt mà du khách phải ghi chú lại để thưởng thức. Và tất nhiên trong danh sách các món ngon ẩm thực Phú Yên, thì chè mít đát sẽ là một món ăn chơi không thể bỏ qua được.

Bình luận của bạn