Chè xé áo - Nghe lạ mà quen

Đà Lạt là xứ sở của vô số món ăn hấp dẫn khiến du khách đến đây đều bị “mê hoặc” ngay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về món chè có tên gọi vô cùng đặc biệt đó là “xé áo” và những vấn đề xoay quanh món chè xé áo Đà Lạt này nhé.

TẠI SAO GỌI LÀ CHÈ XÉ ÁO?

Rất nhiều du khách, nếu không muốn nói là tất cả du khách đều đặt câu hỏi “tại sao” với cái tên kì quặc này khi đến thưởng thức. Thật ra, đây chính là món chè sương sáo hột é, gần giống như một số món chè nước ở dưới xuôi ta. Tuy nhiên, sở dĩ có cái tên ngộ nghĩnh này là vì các bạn học sinh tại một trường học gần đó thích chơi chữ, gọi ngược từ xáo é thành xé áo. Hóa ra là vậy, không ít người phì cười vì cách chơi chữ nghịch ngợm này.

Lâu dần thành quen, cái tên xé áo nghiễm nhiên trở thành tên gọi cho món chè này. Từ các bạn học sinh – là những khách hàng thân thiết của quán, sang cô chủ quán. Du khách từ xa đến đây, ai cũng tò mò muốn đến thưởng thức thử món ăn lạ này, tới nơi mới vỡ lẽ còn đùa bảo chủ quán vùng này “tung” tên lạ để thu hút khách

Một li chè sương sáo hạt é cùng với nước dừa thơm lừng, nếu thích, bạn có thể cho vài viên đá vào để có vị tê tê nơi đầu lưỡi. Ai bảo chỉ những thành phố oi bức nóng nực mới ăn chè “xé áo” thấy ngon. Tại thành phố mù sương tiết trời quanh năm lành lạnh, thưởng thức một li chè “xé áo” cũng khá thú vị, thậm chí có thể để lại những ấn tượng mới mẻ, những cái nhìn khác hơn về món chè quen thuộc nhưng có cái tên “lạ lẫm” này.

Quán chè xé áo được người dân bản địa và du khách thường xuyên lui tới nhất là quán chè nằm ngay ngã ba Máy nước tại góc đường Hùng Vương- Trần Quý Cáp. Lại là không hiểu tại sao có tên gọi ngã ba Máy nước, chỉ biết nhờ tọa lạc tại ngã ba này, mà quán càng thêm đông đúc hơn.

Bình luận của bạn