Đậm đà món cá thu kho lá chè - Hạ Long

Cá thu có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, trong số đó có món cá thu kho lá chè. Khác với nhiều loài cá khác, thịt cá thu khi tươi thì mềm nhưng cá chỉ cần được phơi một nắng hoặc nướng qua là sẽ có độ dai và ngọt tuyệt vời.

Từ xa xưa cá thu đã nổi tiếng trong tứ đại “hải ngư” chim, thu, nhụ, đé. Cá thu thường được đánh bắt xa bờ, chúng có đặc điểm toàn thân màu xám bạc, thon dài, có nhiều vây nhỏ nằm sau các vây lớn ở lưng và bụng, cá thu nếu có vẩy thì cũng rất nhỏ. Cá thu là một trong các loại cá biển có thịt thơm ngon, dồi dào nguồn đạm và chất béo. Thịt cá chứa nhiều dầu omega 3 và các chất béo chưa bão hoà rất có tác dụng trong kiểm soát bệnh tim mạch, cao huyết áp và ung thư. Chính vì thế, từ xa xưa dân gian đã xếp cá thu vào một trong 4 loài cá thơm ngon, quý giá và bổ dưỡng mà đại dương đã ban tặng cho con người.

Cá thu có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, trong số đó có món cá thu kho lá chè. Khác với nhiều loài cá khác, thịt cá thu khi tươi thì mềm nhưng cá chỉ cần được phơi một nắng hoặc nướng qua là sẽ có độ dai và ngọt tuyệt vời. Vị ngọt của thịt cá kết hợp với vị chan chát của lá chè sẽ hoà quyện vào nhau, chắc chắn nếu ai đã một lần thưởng thức sẽ không thể quên.


Có lẽ để có được nồi cá thu kho lá chè tuyệt ngon thì khâu chọn cá là một trong những yêu cầu quan trọng nhất. Cá thu dùng để kho cần chọn cá tươi với đặc trưng thân cá bóng, màu phớt hồng mới. Tuỳ vào từng đầu bếp mà sẽ có cách chế biến sao cho món ăn của mình ngon nhất.

Cá thu kho lá chè nghe tên có vẻ đơn giản nhưng lại là món ăn đòi hỏi sự tinh tế trong chế biến. Những gia vị đi kèm không khó tìm để nồi cá sau khi hoàn thành có đủ mùi vị và màu sắc. Cá sau khi chiên qua sẽ được tẩm ướp trong khoảng 20 phút với nước mắm, bột canh, hành khô, ớt, riềng, gừng băm nhỏ và vài miếng mía nhỏ. Cá thu kho sẽ đậm đà hơn khi được chế biến cùng thịt ba chỉ. Sau khi cá ngấm gia vị, đổ nước chè và cho tất cả lên bếp kho trong khoảng 2-3 giờ đồng hồ. Trong quá trình kho, nên đậy vung kín để cá chín nhừ đến khi nước kho vừa cạn, rắc hạt tiêu, hành lá lên trên là bạn đã hoàn thành món cá thu kho lá chè thơm ngon. 

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được sự hoà quyện của hương vị thơm ngon của cá, vị ngọt thanh của mía, vị béo của thịt ba chỉ, hương vị đặc trưng của nước chè tươi, mùi thơm của riềng rất hấp dẫn. Cá thu kho ăn với cơm nóng rất “đưa cơm”. Đến với biển Hạ Long bạn không nên bỏ qua món ngon này./.

Bình luận của bạn