Lạ miệng cá ba gai nướng ở Hạ Long

Cá ba gai ngon nhất là vào thời điểm cuối tháng 11 tới tháng 3, tháng 4 năm sau. Ba gai là loại cá ngon, thịt trắng, mang lại cho thực khách cảm nhận khó quên về vị ngọt, ngậy, thơm, đặc biệt là khi nướng.

 

Cá ba gai nướng vàng ruộm hấp dẫn thực khách.

Thuộc họ cá da trơn, cá ba gai là giống cá khá phổ biến ở vùng biển Quảng Ninh, có 3 gai nhọn trên thân. Cá ba gai ngon nhất là vào thời điểm cuối tháng 11 tới tháng 3, tháng 4 năm sau. Ba gai là loại cá ngon, thịt trắng, mang lại cho thực khách cảm nhận khó quên về vị ngọt, ngậy, thơm, đặc biệt là khi nướng.

Theo anh Hà Văn Đoàn, đầu bếp có kinh nghiệm chế biến món cá ba gai của quán Biển 14 (đường bao biển Cột 5, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) thì khác với món lẩu, để làm món cá ba gai nướng ngon tương đối cầu kỳ. Trước hết, cá ba gai chọn làm món nướng phải là những con to vừa phải, tầm 7-8 con/kg, là loại cá cân đối giữa tỷ lệ thịt và đầu. Không chọn cá to quá vì sẽ nhiều đầu, còn nhỏ quá thì thịt bở.

Cá ba gai vốn rất tanh. Do đó, cá sau khi mổ bụng rửa sạch nhớt, để ráo nước, rồi khứa chéo bên hông. Khâu quan trọng không kém là ướp cá với mắm tôm, giềng, mẻ rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Thao tác này rất quan trọng không những giúp cá ba gai ngấm đều và sâu gia vị mà còn khử mùi tanh, giúp cá đanh, rắn thịt. “Cầu kỳ hơn, đầu bếp có thể xào qua gia vị trên với hành tỏi rồi đem ướp với cá ba gai được rán nhanh bằng cách thả vào chảo mỡ sôi già. Đây là cách để cá ba gai bớt tanh, lại ngấm gia vị mà lại dễ nướng chín sau đó” - anh Đoàn chia sẻ.

Cá ba gai sau khi ướp kỹ được đặt lên nướng trên than hoa, dở đều cho tới khi cá chín vàng suộm, da săn, thân hơi nứt lộ thớ thịt trắng, thơm nức mũi là chín. Cá ba gai ăn kèm với các loại gia vị, rau như giềng, khế chua, các loại rau sống, chấm với tương bần nêm thêm ớt.

Cá ba gai nướng ăn nóng cho thấy hết vị ngon. Vị thơm, ngọt của thịt cá kèm với vị chua của khế, cay của ớt sẽ khiến cho thực khách khó mà quên. Mỗi khi tiết trời se lạnh hoặc mưa, ngồi thưởng thức từng con cá ba gai nướng thơm nức, vàng ruộm, nhâm nhi ly rượu thì thật tuyệt vời.

Bình luận của bạn