Chí Linh - rộn ràng mùa na chín

Từ cuối tháng 7, các vườn na tại thị xã Chí Linh bắt đầu bước vào vụ thu hoạch, người dân trồng na đang bận rộn cắt tỉa, phân loại rồi đóng thùng bán cho khách hàng và thương lái.

Cây na dai đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực của thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương), mang lại nguồn thu nhập chính cho nông dân nơi đây. Năm 2018, toàn thị xã có trên 700 ha na được trồng tại các vùng chuyên canh tập trung thuộc các xã Hoàng Tiến, Tân Tiến, Hoàng Hoa Thám, Vàng Gián, Ngũ Đài, Phục Thiện, Bắc An... và phường Bến Tắm.

Na Chí Linh trồng theo quy trình VietGap có chất lượng cao.(Ảnh DT)

Trong đó, 2 địa phương có nhiều diện tích trồng na nhất là xã Hoàng Tiến với trên 200 héc ta và phường Bến Tắm với diện tích xấp xỉ 200 héc ta. Số hộ trồng na với diện tích từ 0,5 ha trở lên có trên 200 hộ. Năng suất bình quân trên địa bàn thị xã Chí Linh đạt từ 10 -12 tấn/ha, chăm sóc tốt có thể đạt từ 13 - 16 tấn/ha. Tổng sản lượng na dai của thị xã đạt từ 9.000 - 10.000 tấn. Na Chí Linh hợp với thổ nhưỡng và khí hậu nên cho năng suất và chất lượng ổn định.

Thời điểm đầu vụ 2018, quả na Chí Linh thu hoạch tới đâu bán hết tới đó, Giá bán buôn tại vườn thường từ 35.000đ - 40.000đ/kg, giá bán lẻ từ 45.000 – 50.000đ/kg. Thời điểm chính vụ từ tháng 8 đến trung tuần tháng 9, giá bán buôn cũng từ 28.000 - 30.000 đồng/kg đối với na trồng theo quy trình VietGap. Ngoài cây vải, na đang là cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế và thu nhập ổn định cho bà con nông dân thị xã Chí Linh, góp phần tạo việc làm, đa dạng hóa sản phẩm nông sản của địa phương.

Na dai Chí Linh vừa được người dân thu hoạch. (Ảnh DT)

Năm nay dù thời tiết không thuận lợi do mưa gió thất thường nhưng những vườn na được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGap vẫn cho năng suất và chất lượng tốt, được nhiều siêu thị, cửa hàng và thương lái đặt mua. Tỉnh Hải Dương cũng xác định na là 1 trong 3 cây ăn trái chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao bên cạnh cây vải thiều và ổi Thanh Hà. Từ đó hướng đến phát triển thương hiệu sản phẩm cây ăn trái có thế mạnh của tỉnh theo hướng sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của nhân nhân.

Phát triển thương hiệu từ sản xuất sạch

Trong năm 2016, na Chí Linh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp “Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể”, đây là niềm vui không nhỏ đối với người trồng na, đồng thời giúp xây dựng và từng bước khẳng định được thương hiệu Na Chí Linh trên thị trường. Cũng từ đây, Hiệp hội sản xuất và tiêu thụ na Chí Linh được thành lập,  quy tụ các hộ dân trồng na cùng nhau trao đổi, học tập, áp dụng những kỹ thuật canh tác mới vào sản xuất, đồng thời hợp tác liên kết trong sản xuất và tiêu thụ, phát huy tốt giá trị và thương hiệu Na Chí Linh để sản phẩm ngày càng khẳng định được vị thế trên thị trường trong nước, hướng tới xuất khẩu.

Cán bộ Trạm Khuyến nông thị xã Chí Linh thăm vườn na sản xuất theo quy trình VietGap. (Ảnh DT)

Bà Diệp Thị Thư, Phó trưởng phòng Kinh tế thị xã Chí Linh cho biết đến năm 2018, thị xã Chí Linh đã triển khai xây dựng được 120 ha trồng na theo quy trình VietGap tại xã Hoàng Tiến và phường Bến Tắm. Thời gian tới, thị xã Chí Linh sẽ tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành, sự đầu tư của tỉnh Hải Dương triển khai thêm nhiều diện tích na theo quy trình VietGap, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng sản phẩm sạch và an toàn ngày càng cao của khách hàng trong và ngoài nước. 

Quả na được trồng theo quy trình VietGap có chất lượng tốt, an toàn thực phẩm và có giá bán cao hơn na thường từ 15 -20% nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Không chỉ các siêu thị, cửa hàng, ngay cả thương lái cũng chọn mua sản phẩm này bởi có mẫu mã đẹp, không bị sâu và tiêu thụ tốt. Việc áp dụng quy trình kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap thời gian qua được người dân đồng lòng hưởng ứng, tạo ra vùng sản xuất na an toàn, bền vững. Na Chí Linh luôn được khách hàng tin dùng và tiêu thụ tốt tại các đô thị lớn, nơi người dân có mức sống cao với yêu cầu khắt khe về hình thức và chất lượng nông sản.

Thời gian tới, diện tích trồng na theo quy trình VietGap ngày càng tăng. Điều đó thể hiện sự quyết tâm của các cấp chính quyền tỉnh và thị xã trong việc phát triển cây ăn quả giá trị cao tại địa phương. Nhãn hiệu tập thể “Na Chí Linh” càng có ý nghĩa khi sản phẩm được đông đảo người tiêu dùng ưa thích, từng bước khẳng định được vị thế của mình trên thị trường trong và ngoài nước./.

Tác dụng tuyệt vời của quả na

Quả na được ví như là loại quả tổng hợp các vị của của mãng cầu, chuối, đu đủ, dâu tây, dứa... Với hàm lượng vitamin C cao, na không chỉ tốt cho sức khỏe, nâng cao sức đề kháng mà còn có công dụng làm đẹp tuyệt vời.

Việc ăn na thường xuyên sẽ giúp tăng sức đề kháng, giảm tác nhân gây bệnh. Hàm lượng vitamin C, chất xơ cao trong quả na giúp làm giảm cholesterol trong máu, ngăn chặn sự hấp thu cholesterol trong ruột, từ đó, cản trở sự hình thành của các tế bào gây ung thư trong ruột kết và bảo vệ niêm mạc ruột tránh phải tiếp xúc với các chất độc hại, giảm chứng táo bón, cải tạo chức năng tim…

Bên cạnh đó, trong quả na có khá nhiều lượng vitamin B6, rất có lợi cho hoạt động của não bộ, loại bỏ sự căng thẳng, làm dịu thần kinh, giảm bớt nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Ngoài ra, quả na còn có một số giá trị sức khỏe khác như làm đẹp da, cải thiện sức khỏe của da, cân bằng độ ẩm và chống dấu hiệu lão hóa… và đặc biệt, na không chứa cholesterol và chất béo bão hoà nên rất tốt cho người ăn kiêng hay có ý định giảm cân.

 

VHH

Bình luận của bạn