Chế tạo thành công máy nghiền rác thải

Từ thực tế hoạt động của doanh nghiệp, anh Trần Văn Kiều ở xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Tân Thiên Phú đã chế tạo thành công máy nghiền rác thải.

Công ty trách nhiệm hữu hạn Tân Thiên Phú được anh Kiều thành lập năm 2009 chuyên sản xuất máy móc phục vụ ngành chăn nuôi như các loại máy nghiền, máy ép viên, máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, máy sấy, máy ấp trứng tự động...

Cuối năm 2010, trong quá trình sản xuất, anh Kiều nảy ra ý định chế tạo máy nghiền rác để xử lý rác thải. Tại thời điểm đó, thị trấn Thịnh Long đang sử dụng máy đốt rác nhập từ nước ngoài. Tuy nhiên, loại máy này có nhược điểm là nhiều loại rác thải đốt không cháy triệt để, phải đưa ra chôn lấp. Khi độ ẩm trong không khí lớn, máy chỉ đốt được 30- 40% rác thải và giá của máy này lên đến 3,2 tỷ đồng.

alt

Anh Kiều cùng một số đồng nghiệp ở công ty dành nhiều tháng để nghiên cứu, tìm hiểu, chế tạo máy nghiền rác thải với cấu tạo gồm băng tải rác tự động, bộ phận nghiền, bộ phận sàng lồng và bộ phận xả rác tự động.

Máy có công suất nghiền 5- 7 tấn rác thải tổng hợp/giờ, có thể nghiền 3- 5 tấn rác thải rắn thành bột/giờ, tiêu thụ 15kW điện/giờ. Bên cạnh đó, máy có khả năng nghiền các loại rác hữu cơ, vô cơ; tách được chất thải nhẹ như túi nilon và nghiền nhỏ các loại chất thải rắn sinh hoạt như gạch, ngói, thủy tinh, sành sứ… với kích thước từ 2- 3mm. Máy đã chính thức được lắp đặt và đưa vào vận hành thử nghiệm tại khu xử lý rác thải tập trung của xã Xuân Kiên, huyện Xuân Trường.

Hiệu quả vượt trội của máy là giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua việc giảm thể tích rác thải, giúp rác dễ phân hủy, xử lý được chất thải rắn nguy hại, không gây ảnh hưởng phụ đến môi trường, tránh mùi, giảm thể tích chôn lấp, kéo dài thời gian khai thác bãi chôn lấp rác và đẹp cảnh quan môi trường.

Máy cũng được đánh giá cao vì thay thế được một khối lượng công việc của nhiều công nhân thu gom rác và tránh được môi trường độc hại cho nhân công khi tiếp xúc trực tiếp với rác thải. Không những vậy, máy cũng có ưu điểm là đơn giản, dễ vận hành. Tổng vốn đầu tư máy thấp, khoảng 300 triệu đồng/máy và chi phí xử lý rác thấp, khoảng 15.000 đồng/tấn. Năm 2012, máy xử lý rác thải do anh Kiều chế tạo được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng kiểm định và cấp phép quyền sử dụng.

Vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định Nguyễn Văn Tuấn đã tham quan quy trình vận hành máy tại khu chôn lấp và xử lý rác thải của xã Xuân Kiên. Ông cho biết nếu máy xử lý rác thải do Công ty trách nhiệm hữu hạn Tân Thiên Phú sản xuất và lắp đặt có thể xử lý triệt để và giải quyết được ô nhiễm môi trường, tỉnh sẽ có phương án hỗ trợ máy cho 96 xã xây dựng nông thôn mới.

VnCharm

Nguồn:

Theo TTXVN

Bình luận của bạn