Máy xới trục liên hợp

Là chủ cơ sở cơ khí Tín Nhân (ấp 1A, xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, Hậu Giang) chuyên lắp ráp, sửa chữa máy trục đất, anh Cao Phi Hỗ đã mày mò SX máy xới trục liên hợp (XTLH) với nhiều ưu điểm vượt trội.

Anh Hỗ tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm kỹ thuật Hậu Giang nhưng không đi dạy mà xin vào làm ở 1 xưởng cơ khí công nghiệp. Sau đó về quê vợ ở xã Tân Hòa mở cơ sở cơ khí Tín Nhân. Có trình độ, tay nghề cao nên những chiếc máy trục, máy xới anh lắp ráp, sửa chữa rất hài lòng khách hàng.

Hỗ kể: “Mình đã lắp ráp thành công máy trục rồi, thấy nó êm quá, khách hàng gần xa tín nhiệm. Tuy nhiên qua tìm hiểu, nông dân trước khi sạ thì dùng mới xới tay hoặc máy xới 4 bánh loại nhỏ để xới đất. Sau đó sử dụng máy trục lại rồi mới sạ lúa, tốn nhiều thời gian và chi phí chuẩn bị đất tăng cao, nên tôi nảy sinh ý tưởng làm máy XTLH để một lúc vừa xới vừa trục rút ngắn thời gian, giảm chi phí”.Các khách hàng quen biết thấy anh có ý tưởng này, họ rất hào hứng động viên làm. Được sự ủng hộ tinh thần, anh Hỗ mạnh dạn xây dựng đề tài khoa học “Máy xới trục liên hợp" (Máy XTLH) trình Hội đồng Khoa học của huyện Châu Thành A thẩm định.

Anh trình bày trước hội đồng rằng, thay vì 2 công đoạn xới - trục cần đến 2 máy xới và trục riêng lẻ tốn khoảng 140 triệu, còn máy liên hợp của anh cùng lúc làm 2 công đoạn nhanh hơn nhưng giá rẻ hơn (khoảng 65 triệu/máy). Vì vậy nông dân đầu tư máy "liên hợp" sẽ tiết kiệm 75 triệu so với đầu tư 2 máy riêng lẻ. Với tính khả thi cao của máy XTLH, Hội đồng Khoa học huyện đồng ý duyệt đề tài của anh. Đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí để thực hiện đề tài.

alt

Theo anh Hỗ thì máy XTLH này vận hành bằng cách: Dàn xới làm đất tơi xốp đánh tơi gốc rạ, bông trục bằng sắt vận hành cán phía sau cho đất phẳng lại. Đây là hai yếu tố rất phù hợp khâu làm đất trước khi gieo sạ lúa.

Điểm đặc biệt nữa của máy XTLH, là khi máy đang xới, nếu nông dân khác có nhu cầu trục đất chỉ cần cất dàn xới lên bằng hệ thống thủy lực, gạt tay số qua trục đất (máy có hộp số gồm 4 số tới, 2 số ve, 2 số chạy trục, 2 số chạy xới). Mùa nước đa số nông dân mướn trục gốc rạ, khi đó chỉ cần tách dàn xới ra là có thể hoạt động như 1 máy trục.

Sau hơn chục năm ấp ủ ý tưởng và hơn 4 tháng bắt tay vào chế tạo, nhiều lần chỉnh đi chỉnh lại, anh cũng đã hoàn thành chiếc máy XTLH đầu tiên. Vụ vừa rồi đem ra đồng ruộng xã Trường Long A trình diễn, dưới sự chứng kiến của đông đảo bà con, ai nấy đều tò mò, thích thú với chiếc máy mới lạ.

Hôm máy XTLH của anh Hỗ ra đồng chạy thử nghiệm cũng có mặt ông Trương Thoại Khánh, giảng viên Khoa Công nghệ, Trường Đại học Cần Thơ. Ông Khánh đánh giá: “Máy này thấy cũng đạt. Máy vừa xới, vừa trục thấy độ xới, độ tơi của đất có thể chấp nhận được, có thể triển khai ra đồng ruộng cho nông dân sử dụng”.

Anh Hỗ cho biết, đã hoàn thành hồ sơ và gửi đến cơ quan thẩm quyền đăng ký sở hữu công nghiệp để đảm bảo tính sáng tạo của tác giả. Hiện, nhiều người đến đặt hàng mua máy, nhưng cái khó là cơ sở còn nhỏ, không đủ nguồn vốn và nhân công để SX hàng loạt. Vì vậy, thời gian tới anh sẽ mở rộng cơ sở, tuyển thêm nhân công để đáp ứng nhu cầu.

VnCharm

Nguồn:

Báo Nông nghiệp

Bình luận của bạn