Phấn nụ cung đình Huế - Nhất Chi Mai

Huế là một vùng đất thủ phủ, kinh đô xưa, nơi liên tục hội tụ những bàn tay tinh xảo của làng nghề cả nước, trong đó nghề làm phấn nụ được xem như là một bí quyết làm đẹp dành riêng cho Hoàng Hậu và các cung tầng chốn hậu cung triều Nguyễn thời bấy giờ. Mặc dù đã trải qua bề dày lịch sử nhưng nghề làm phấn nụ gia truyền vẫn được gìn giữ cho đến ngày nay. Loại mỹ phẩm đặc biệt này khiến rất nhiều nữ du khách đến Huế khi ra về, trong hành lý thường phải có ít nhất vài chục thỏi để dùng hoặc làm quà. Với cái tên quen thuộc Nhất Chi Mai, nghề phấn nụ truyền thống Huế từ rất lâu đã xuất hiện một dòng sản phấm mới, chất lượng và uy tín hơn hẳn các thương hiệu khác.

Huế là một vùng đất thủ phủ, kinh đô xưa, nơi liên tục hội tụ những bàn tay tinh xảo của làng nghề cả nước, trong đó nghề làm phấn nụ được xem như là một bí quyết làm đẹp dành riêng cho Hoàng Hậu và các cung tầng chốn hậu cung triều Nguyễn thời bấy giờ.
 
alt
 
Mặc dù đã trải qua bề dày lịch sử nhưng nghề làm phấn nụ gia truyền vẫn được gìn giữ cho đến ngày nay. Loại mỹ phẩm đặc biệt này khiến rất nhiều nữ du khách đến Huế khi ra về, trong hành lý thường phải có ít nhất vài chục thỏi để dùng hoặc làm quà. Với cái tên quen thuộc Nhất Chi Mai, nghề phấn nụ truyền thống Huế từ rất lâu đã xuất hiện một dòng sản phấm mới, chất lượng và uy tín hơn hẳn các thương hiệu khác.
 
Bà Phan Thị Tố Như, chủ nhân của cơ sở tại 101 Thái Phiên, Tây Lộc, Huế. Người kế thừa quy trình pha chế công thức lưu truyền nguyên vẹn của Gia Phả là cháu đời thứ 3 của truyền nhân Phan Văn Khoa, giữ chức quan Thành Thủ Úy dưới thời nhà Nguyễn. Hiện nay, di ảnh của Cụ Phan Văn Khoa đang được thờ phụng tại nhà Thờ Phan Gia, Làng Khuôn Phò, Xã Quảng Phước, Huyện Quảng Điền.

Trước đây, Nghề làm phấn nụ được Mụ Hai, tức Mẹ thứ 2 của Bà Phan Thị Tố Như làm chỉ để phụ nữ trong gia đình dùng và làm quà cho bà con, xóm làng. Năm 1980 mới được Bà Tố như sản xuất số nhiều và đem bán, nhưng phần lớn khách hàng là những người đã lớn tuổi vì giới trẻ rất ít người biết về sự tồn tại của dòng sản phẩm truyền thống này.
 
Năm 1992, Bà Tố Như đặt tên cho sản phẩm là Hoa Mai và đem bán rộng rãi ở chợ Đông Ba cùng một số thành phố lớn như: Hà Nội, Vinh, tp Hồ Chí Minh... Đến năm 2009 phấn nụ Hoa Mai chính thức đổi tên thành phấn nụ truyền thống Nhất Chi Mai. Trải qua 30 năm dâu bể, ngày nay thương hiệu Nhất Chi Mai đã trở thành cái tên quen thuộc và uy tín đọng lại trong lòng mỗi người dân xứ Huế và du khách thập phương, chiếm trên 90% tổng sản phẩm bán ra trên thị trường.
 
alt
 
Thỏi phấn nụ, với dáng vẻ bề ngoài đơn giản như một nụ hoa, nhưng để kết tinh thành nụ hoa đó phải trải qua 1 công đoạn hết sức khắt khe và phức tạp. Nguyên liệu chủ yếu là Thạch cao được nung bằng nhiệt Than (thứ caolin đặt biệt, không chứa bụi bẩn và trong suốt như pha lê), nung đến khi Đá Thạch Cao vỡ vụn, tơi xốp thì đem xay nhuyễn và lọc bằng nước tinh sạch, công đoạn này mất từ 5 đến 7 ngày, sau đó pha chế cùng các loại thảo dược phải còn tươi nguyên + hoa Mộc Lan vừa được hái khi trời còn sương. Trước đây, phải hứng nước mưa để pha chế nhưng về sau do bụi bẩn nên ngày nay nước được sử dụng ở công đoạn này phải là nước cất (nước sạch đun sôi và giữ lấy hơi nước). Sau đó kết hợp với đôi tay khéo léo và lòng kiên nhẫn để giọt được thành từng thỏi phấn tốt, từng nụ hoa trắng mịn và nhẹ như bông này.
 
Nhất Chi Mai khác biệt với tất cả các loại phấn nụ khác ở đặc tính rất sạch và mịn nhờ công đoạn lọc bằng nước máy và pha chế bằng nước cất (nước máy đun sôi và giữ lấy hơi nước). Sản phẩm được tổng hợp từ các loại thảo dược thiên nhiên, không sử dụng hóa chất và hương hóa học mà chỉ có mùi đặc trưng từ hoa Mộc Lan - mùi thơm nhẹ nhàng, quyến rũ. Trong quy trình thành phẩm, hoa Mộc Lan được áp vào ở giai đoạn đầu dạng thể lỏng và lần ướp thứ hai khi sản phẩm đã hoàn thiện trước lúc đóng gói.
 
alt
 
Cùng với thời gian, phấn nụ Nhất Chi Mai (Hoa Mai) đã tạo được niềm tin vững chắc cho những ai đã dùng qua sản phẩm và niềm tin đó cũng là sự tri ân của người lưu truyền sản phẩm truyền thống đến tất cả những ai là khách hàng quý mến và trung thành với loại sản phẩm đặc biệt này. Đặc biệt, phấn nụ không làm bít lỗ chân lông nên có thể dùng nhiều lần trong ngày, sau khi sử dụng chỉ cần rửa lại với nước sạch. Bảo quản nơi kho ráo, nhiệt độ không quá 30 độ C.
 
Đến với phấn nụ Nhất Chi Mai hẳn quý khách hàng sẽ rất hài lòng với chất lượng và kiểu dáng của từng sản phẩm. Mỗi sản phẩm Nhất Chi Mai đều được người nữ nghệ sĩ kỳ công với kiểu dáng rất xinh xắn, bắt mắt. Mẫu mã bao bì đẹp, gọn gàng và đặc biệt ấn tượng với bộ brochure quảng bá sản phẩm rất cố đô Huế... Tất cả là sự kết tinh của tinh thần nhẫn nại, chịu khó và tâm huyết với nghề của nữ chủ nhân.
 
VnCharm
Nguồn:
Bình luận của bạn