Hàng Nhựa Gia Dụng: Đáp Ứng Nhu Cầu Thị Trường

Một thời, các mặt hàng nhựa gia dụng (NGD) như cây lau nhà, chén bát, các sản phẩm đa năng tiện dụng... là “sân chơi” của hàng Trung Quốc vì giá rẻ và mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, hàng gia dụng Việt Nam đã đủ sức cạnh tranh với hàng nước ngoài nên tìm được chỗ đứng trên thị trường...

Một thời, các mặt hàng nhựa gia dụng (NGD) như cây lau nhà, chén bát, các sản phẩm đa năng tiện dụng... là “sân chơi” của hàng Trung Quốc vì giá rẻ và mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, mấy năm trở lại đây, hàng gia dụng Việt Nam đã đủ sức cạnh tranh với hàng nước ngoài nên tìm được chỗ đứng trên thị trường...

alt

Song, để hàng NGD đạt được chất lượng cao, nhiều ý kiến cho rằng, nếu DN muốn khẳng định mình thì phải tiếp tục đầu tư thêm trang thiết bị, máy móc sản xuất. Thời gian gần đây, tại các chợ và cửa hàng bán lẻ, đồ NGD sản xuất trong nước gần như đã áp đảo các mặt hàng từ Thái Lan, Trung Quốc. Hiện tại, các mặt hàng NGD trong nước có thương hiệu đang chiếm lĩnh thị trường với nhiều ưu điểm nổi trội.

* Phân khúc bình dân thắng lớn

Cụ thể, nhiều mặt hàng nhựa Việt Nam hầu hết đã chiếm thị phần tại các siêu thị lớn như BigC, Metro, Co.op Mart..., trong đó có những thương hiệu chiếm tỷ trọng cao, như nhựa Đại Đồng Tiến, Duy Tân, Long Thành, Song Long... Chị Thảo, một tiểu thương chuyên bán hàng NGD ở khu vực chợ Biên Hòa cho biết, hàng nhựa sử dụng trong gia đình hiện có nhiều loại, song ở phân khúc bình dân, hàng Việt Nam đang “thắng”. Theo đó, khoảng 90% hàng nhựa trong cửa hàng chị Thảo là hàng sản xuất trong nước, và hàng có thương hiệu ngày càng bán chạy hơn. “Người tiêu dùng đô thị đang dần kỹ tính hơn với đồ nhựa. Ngoài kiểu dáng, độ bền, họ quan tâm nhiều đến sự an toàn, ít chấp nhận xài hàng tái chế do sợ phát sinh chất độc có hại cho sức khỏe. Nắm bắt tâm lý này, nhiều nhà sản xuất trong nước đã nhanh chóng tung ra nhiều mặt hàng giá vừa phải, đảm bảo về chất lượng, cạnh tranh hơn hẳn hàng ngoại nhập”. Chị Thảo nói.

Bà Hoàng Thị Tố Uyên, Phó giám đốc siêu thị Co.opMart cho biết, so với vài năm trước, hàng gia dụng do Việt Nam sản xuất có sự tiến bộ vượt bậc. Về mẫu mã đã đáp ứng được nhu cầu thị trường, chất lượng, màu sắc cũng tốt hơn nhiều. Bà dẫn chứng, thời gian qua, tỷ lệ hàng NGD do Việt Nam sản xuất, có mặt tại siêu thị chiếm hơn 70%. Chủng loại hàng này ngày càng được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Mặt khác, DN cũng chuyên nghiệp hơn trong khâu hậu mãi, ghi nhận ý kiến phản hồi từ phía khách nên hàng hóa lưu thông trên thị trường gặp sự cố đều được DN kịp thời giải quyết.

* Cần thêm vốn và công nghệ

DN sản xuất hàng NGD rất quan tâm, nỗ lực tiếp cận công nghệ và xu hướng sản xuất của thế giới. Hiện nay, ở phân khúc hàng cao cấp đã có sự góp mặt của nhiều thương hiệu Việt chứ không hoàn toàn là sân chơi của hàng ngoại như trước. Tuy nhiên, dòng sản phẩm này đang khá vất vả cạnh tranh trên thị trường vì mẫu mã, chất lượng vẫn có độ chênh so với hàng ngoại. Nhất là dòng sản phẩm đòi hỏi công nghệ cao như hộp nhựa, đồ thủy tinh sử dụng trong lò vi sóng... thì đến nay, đa số vẫn là hàng nhập. Theo đó, để cạnh tranh tốt trên thị trường, các nhà sản xuất nội địa cần cân nhắc đến giá thành sản phẩm. Hiện tại, giá các mặt hàng NGD đang tăng mạnh, ước khoảng 30% so với trước. Tuy đầu tư vào dòng hàng cao cấp nhưng DN cần biết tận dụng lợi thế sản xuất hàng tại chỗ, đưa ra mức giá hợp lý nhất để thu hút đông đảo khách hàng ủng hộ.

Đại diện cơ sở Cường Thịnh (TP.Hồ Chí Minh), chuyên sản xuất cây lau nhà cho biết, DN có hai kênh phân phối là siêu thị và bán lẻ tại các chợ, đại lý nhưng chủ yếu đáp ứng phân khúc thị trường bình dân. Thời gian tới, nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh đối với các dòng sản phẩm NGD, cơ sở đang chuyển hướng đầu tư thiết bị, công nghệ để sản xuất dòng hàng đa năng. Mặc dù vốn đầu tư ở mức vài tỷ đồng, gấp 3 chi phí đối với sản xuất thủ công, nhưng đây là vấn đề nhà sản xuất phải thực hiện thì mới có thể phát triển, đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng, nhất là với thị trường bình dân.

VnCharm

Nguồn tham khảo :

http://baodongnai.com.vn/kinhte/201203/Hang-nhua-gia-dung-dap-ung-nhu-cau-thi-truong-2137831/

Bình luận của bạn