Đặc sản mắm cáy Hải Dương

Các cụ thường dạy: "Ăn cơm với cáy thì ngáy o o, ăn cơm thịt bò thì lo ngay ngáy" Con cáy quê tôi cũng đã nổi tiếng đến vậy, lại còn đi vào cả những lời răn dạy của các cụ xa xưa.

Các cụ thường dạy: "Ăn cơm với cáy thì ngáy o o, ăn cơm thịt bò thì lo ngay ngáy" Con cáy quê tôi cũng đã nổi tiếng đến vậy, lại còn đi vào cả những lời răn dạy của các cụ xa xưa.

Cái thứ nước được chiết xuất từ con cáy đã được đem dã và ướp muối cùng một số gia vị khác tạo thành mắm đó thật giản dị mà không phải ai cũng có thể làm để có 1 lọ mắm ngon, thơm và màu sắc đẹp. Con cáy gần giống với cua nó khác chút là chân có lông sống thường ở trên cạn ven bờ sông, nhanh nhẹn và khá nhút nhát (nhát như cáy).

Để bắt được cáy người ta có thể câu, đào lỗ,đánh dậm, bẫy. Mỗi khi mùa nước lên, những người dân ở gần khu vực sông Thái Bình của các huyện Tứ Kỳ,Kinh Môn, Thanh Hà, Kim Thành lại thi nhau đánh dậm cáy, đó là những huyện có những loại cáy ngon nổi tiếng.

Có được bát nước mắm ngon đem vắt chanh, mỳ chính chấm với rau muống bè thì ai đã ăn một lần sẽ không thể quên được hương vị đó. con cay - lang nuong Hai Duong Cách làm mắm cáy như sau: Cáy được làm sạch, để ráo nước. Sau khi lột yếm, bóc trứng, người ta giã cáy cho thật nhuyễn trong cối đá, rồi trộn muối (theo tỉ lệ 3 bơ cáy - 1 bơ muối), bóp kỹ. Sau đó, cho vào lọ sành hay chum vại, ủ kín ở nơi khô ráo thoáng mát. Khoảng mươi ngày sau, đem lọ mắm ra phơi. Ban ngày phơi nắng, ban đêm phơi sương, phơi chừng một tuần thì ngấu.

Khi ngấu, người ta trộn thêm thính gạo và một ít men rượu loại ngon. Men rượu có tác dụng khử mùi hôi của cáy và tạo mùi thơm cho mắm Cáy. Thưởng thức mắm Cáy bằng nhiều cách: Rau luộc - Mắm cáy chỉ thật ngon khi ăn với ngọn rau lang luộc (rau muống, rau dền,...) hoặc dưa muối, cà muối... Ngọn rau lang luộc mà lại đem chấm với nước mắm cáy mới là đúng kiểu. Nhưng nếu bát mắm cáy mà thiếu vài nhánh tỏi đập dập thì coi như chưa biết ăn.

Ngắt những ngọn rau khoai lang về,rửa sạch, chờ nồi nước sôi thả vào vừa lúc chín tới gắp ra đĩa. Bữa cơm có đĩa rau lang luộc chấm với nước mắm cáy pha một chút tỏi, chút ớt tươi thì thật không gì thú vị bằng. - Bún Mắm Cáy: Bún ăn với Mắm Cáy, thịt ba chỉ luộc, giò lụa, và ít rau kinh giới.
 

Bình luận của bạn