Đậm Đà Từng Giọt Mắm Phú Quốc
Nước mắm từ lâu là thứ nước chấm đặc trưng của Việt Nam. Và ở nước ta, nói đến nước mắm là người ta nhớ tới những loại mắm nổi tiếng như mắm Phan Thiết, mắm Cát Hải, mắm Nam Ô hay mắm Phú Quốc. Trong số ấy, nước mắm Phú Quốc có hương vị đậm đà và luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ.
Nước mắm từ lâu là thứ nước chấm đặc trưng của Việt Nam. Và ở nước ta, nói đến nước mắm là người ta nhớ tới những loại mắm nổi tiếng như mắm Phan Thiết, mắm Cát Hải, mắm Nam Ô hay mắm Phú Quốc. Trong số ấy, nước mắm Phú Quốc có hương vị đậm đà và luôn là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ.
Sản xuất nước mắm là một nghề truyền thống ở huyện đảo Phú Quốc với hơn 200 năm lịch sử. Trải qua thăng trầm của thời gian, ngày nay từng giọt mắm Phú Quốc vẫn giữ được hương vị thơm ngon, đậm đà với phương thức sản xuất cổ truyền.
Nguyên liệu để làm nước mắm Phú Quốc là cá cơm, đặc biệt cá cơm sọc tiêu và cá cơm than là hai loại cá sẽ làm ra loại nước mắm tuyệt hảo nhất. Cá cơm bắt từ dưới biển lên sẽ ướp muối, đem vào thùng gỗ đậy kín và nén chặt. Sau 12 tháng, cá chín rục và sẽ cho ra nước mắm nguyên chất. Nước mắm lấy ra lần đầu tiên này gọi là nước mắm nhĩ, có vị ngọt, mặn dịu, độ đạm từ 25 đến 28 độ đạm. Tuy nhiên, ở Phú Quốc người ta có thể nâng cao độ đạm và hương vị của nước mắm bằng cách áp dụng phương pháp "kéo rút" - tức là phơi nắng thùng nước mắm để cô dịch phần dịch lại và cho ra loại nước mắm 40 đến 50 độ đạm. Sau khi rút nước mắm lần đầu, người ta đổ tiếp muối vào thùng để lấy nước nhì và nước ba. Càng những nước về sau thì độ đạm càng giảm dần.
Nước mắm Phú Quốc có màu nâu sậm, trong vắt và sánh đặc. Còn hương vị của nước mắm Phú Quốc, chỉ khi nếm thử mới cảm nhận được hết. Đó là vị đậm đà của cá biển hòa lẫn cùng vị ngọt thanh tao mà ít loại nước chấm nào có được.
Ngày nay, tại Phú Quốc vẫn giữ được phương thức sản xuất nước mắm cổ truyền với hơn 100 cơ sở sản xuất nước mắm. Trong đó phải kể đến các thương hiệu nổi tiếng như: Hưng Thịnh, Hưng Thành, Thanh Hà, Khải Hoàn, Knorr Phú Quốc,… Hàng năm huyện đảo này cung cấp hơn 10 triệu lít nước mắm ra thị trường. Đặc biệt, nước mắm Phú Quốc đã được xuất khẩu ra nhiều nước như Lào, Campuchia và các nước châu Á khác.
Nguồn:
Đậm đà từng giọt mắm Phú Quốc,
http://www.vinabooking.vn/kham-pha-du-lich/thong-tin/dam-da-tung-giot-mam-phu-quoc-825