Mắm chua không xương Vĩnh Hưng, Bạc Liêu

Đặc sản ẩm thực Bạc Liêu nổi tiếng không thể thiếu món mắm chua không xương Vĩnh Hưng. Nếu có dịp tìm hiểu về ẩm thực địa phương, bạn sẽ biết ở đây có một hệ thống các món mắm rất đa dạng, mắm nào cũng có vị đặc trưng riêng và rất ngon miệng. Riêng mắm chua không xương Vĩnh Hưng luôn là món mắm được mọi người ưu tiên lựa chọn. Lý do để món mắm không xương Vĩnh Hưng có vị trí cao như thế trong lòng thực khách chính là nhờ vào độ ngon đúng chất, được duy trì từ năm này qua năm khác.

Đặc sản ẩm thực Bạc Liêu nổi tiếng không thể thiếu món mắm chua không xương Vĩnh Hưng. Nếu có dịp tìm hiểu về ẩm thực địa phương, bạn sẽ biết ở đây có một hệ thống các món mắm rất đa dạng, mắm nào cũng có vị đặc trưng riêng và rất ngon miệng. Riêng mắm chua không xương Vĩnh Hưng luôn là món mắm được mọi người ưu tiên lựa chọn. Lý do để món mắm không xương Vĩnh Hưng có vị trí cao như thế trong lòng thực khách chính là nhờ vào độ ngon đúng chất, được duy trì từ năm này qua năm khác.

Du lịch miền Tây có lẽ không thể thiếu những câu chuyện về mắm. Du lịch đến Bạc Liêu cũng thế, càng không thể không có câu chuyện kể về Mắm chua không xương Vĩnh Hưng. Mắm chua không xương Vĩnh Hưng là một món ăn dân dã, được chế biến bằng cách ủ lên men cá tươi, với cách làm này người ta có thể dùng và bảo quản mắm đến gần 15 ngày. Sở dĩ món mắm chua này có tên là mắm không xương cũng vì độ mềm của cá đã được các tay nghề làm mắm Vĩnh Hưng biến hóa tài tình, khiến người dùng ăn cá nguyên con mà như cá đã được rút bỏ hết phần xương.

Công đoạn để làm mắm chua không xương không quá cầu kỳ nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ cũng như một chút “duyên” trong nghề để ủ cá được thơm ngon. Đầu tiên, người ta chọn nguyên liệu để làm mắm chua là cá rô hoặc cá sặc lớn vừa phải, không quá 2 ngón tay người. Cá phải được làm sạch một cách kỹ càng, trút bỏ hết nhớt trên da, bỏ đầu, bỏ kì, bỏ ruột… thì thành phẩm mới vệ sinh, an toàn và ngon miệng. Cũng trong giai đoạn làm sạch nhớt cá, cá đã vô tình được làm mềm xương hơn.

Sau khi có nguyên liệu chính, người ta ướp cá với gia vị, gồm: muối, đường, bột ngọt, thính, tỏi, ớt, riềng. Ướp sao cho cá vừa đủ vị muối để làm cá không ươn, sao cho ngọt nhẹ để khi ăn tăng thêm hương vị và sao cho hòa quyện đủ các gia vị còn lại để chỉ cần một lần nếm là thực khách không thể quên mắm chua không xương Vĩnh Hưng.

Sau khi ướp, người ta ủ cá cho đến khi cá chín. Khi mắm đã dùng được, người ta thường ăn kèm mắm chua không xương với dĩa thịt ba chỉ lát mỏng, gói cùng dưa leo, rau thơm, chuối chát, khóm, khế, húng quế… Vị mặn ngọt bùi của mắm chua, vị ngọt đạm của thịt heo và vị thanh mát, chua của các loại rau ăn kèm đã khiến cho món mắm chua càng đậm đà khó tả.

Bình luận của bạn