"Về Tam Kỳ ăn mít hông"
"Về Tam Kỳ ăn mít hông", câu nói gọn lỏn chắc sẽ làm bạn nảy ra bao nhiều thắc mắc: Tại sao ăn mít phải về Tam Kỳ? Trái mít ở đây có gì đặc biệt mà phải về tận xứ này ăn?...
"Về Tam Kỳ ăn mít hông", câu nói gọn lỏn chắc sẽ làm bạn nảy ra bao nhiều thắc mắc: Tại sao ăn mít phải về Tam Kỳ? Trái mít ở đây có gì đặc biệt mà phải về tận xứ này ăn?...
Nhưng chớ vội hiểu nhầm nhé! Từ "hông" không phải được hiểu như ngữ điệu của nhiều vùng miền là "không". Câu nói chẳng phải là lời mời gọi gì cả đâu. "Mít hông" không phải kiểu "ăn mít không?" mà đây chính là một món ăn đặc sản chỉ có riêng ở mỗi vùng Tam Kỳ thôi. Đó là món mít hông.
Không biết tại sao người ta gọi bằng cái tên dễ gây hiểu nhầm như thế. Nhưng thôi, tạm bỏ qua vấn đề "hack não" này mà khám phá món mít hông, bạn sẽ bị ấn tượng với các chế biến cũng như hương vị lạ lẫm của chúng.
Để món có được hương vị thơm ngon, người ta sẽ chọn những quả mít mật đang độ chín cây. Những múi mít chuyển hẳn sang màu vàng tươi bắt mắt cùng mùi thơm lừng tỏa ra nức mũi. Khéo léo rạch một đường bên hông để bóc lấy hạt ra.
Thú vị là món mít này không bỏ hạt mà tận dụng chúng để chế biến thành nhân luôn đấy. Người ta sẽ luộc chín hạt rồi lột vỏ, xay thật nhuyễn. Nêm nếm vừa vặn cùng các loại gia vị như muối, đường, bột ngọt... Sau đó xào sơ cùng dầu làm tăng thêm độ béo và để nguội hẳn thì nhồi vào lại múi mít cho thật căng đầy.
Những múi mít vàng ươm được xếp đều đặn trong xửng hấp, khi chín chúng ửng lên phần nhân trắng của hạt mít dưới làn khói nghi ngút bốc lên trông thật "gợi thèm". Đĩa mít hông bày biện đẹp mắt với phần đậu phộng rang, sợi dừa nạo... Trông đơn giản nhưng mùi thơm lan tỏa dìu dịu tạo nên sức hút kì lạ làm người ta nôn nao muốn thưởng thức ngay.
Khi còn ấm nóng, cắn múi mít mà cảm thấy ngất ngây khi từng tầng hương vị hòa quyện lan tỏa đủ đầy nơi cổ họng. Khi nhai vị ngọt đặc trưng của múi mít ứa ra đan xen cùng vị béo của dừa, đậu phộng. Đặc biệt là khi nhân chực trào mang đến cái bùi bùi, ngậy ngậy rất lạ miệng.
Món ăn tên nghe đã lạ mà hương vị cũng rất "kì". Kì theo kiểu làm người ta ăn một múi rồi phải thêm 2 - 3 múi nữa, càng thưởng thức càng thấy thòm thèm không muốn dừng. Không biết xuất hiện từ lúc nào nhưng dần dần mít hông đã trở thành món ăn chơi nổi tiếng ở Tam Kỳ. Có dịp đến đây đừng quên thưởng thức hương vị miệt vườn độc đáo thơm ngon này nhé.