4 món đâu cũng có nhưng ở Đà Lạt mới là đặc sản gây nhớ thương

Bánh mì đâu cũng có, xíu mại cũng là món ăn kèm có ở nhiều nơi, nhưng nói đến Đà Lạt, nhiều người lập tức nghĩ ngay đến bánh mì xíu mại. Trên thực tế, bánh mì xíu mại là món ăn sáng phổ biến ở Đà Lạt và luôn nằm trong danh sách các món phải thử khi đến thành phố tình yêu này.

Từ những nguyên liệu bình dị, nhiều nơi có nhưng hương vị của cao nguyên đã mang đến cho những món ăn này sự độc đáo để trở thành đặc sản.

Bánh mì xíu mại

Bánh mì đâu cũng có, xíu mại cũng là món ăn kèm có ở nhiều nơi, nhưng nói đến Đà Lạt, nhiều người lập tức nghĩ ngay đến bánh mì xíu mại. Trên thực tế, bánh mì xíu mại là món ăn sáng phổ biến ở Đà Lạt và luôn nằm trong danh sách các món phải thử khi đến thành phố tình yêu này.

Thường xíu mại ở các nơi khác làm dạng khô để kẹp vào bánh mì, nhưng xíu mại ở Đà Lạt là xíu mại đựng trong chén cùng với rất nhiều nước lèo để chấm bánh. Đi kèm đó còn có miếng bì heo nhỏ hầm mềm ăn dai dai vui miệng. Tất nhiên chén xíu mại không thể thiếu ít mùi hành cho thêm thơm và ít sa tế cay xé lưỡi. Trong thời tiết lúc nào cũng lành lạnh, bẻ miếng bánh mì nóng giòn chấm đẫm nước lèo thơm ngọt, cay cay, điểm thêm miếng xíu mại mềm béo, còn gì ngon bằng.

Nguyên liệu xíu mại không khó làm, phần ăn cũng rẻ bèo nhưng bánh mì xíu mại ngon không chỉ ở hương vị, mà còn là cái đặc trưng. Cái cảm giác ấm áp món ăn mang lại trong tiết trời lạnh lẽo của Đà Lạt có lẽ là thứ gia vị đặc biệt khiến món này dường như ngon gấp nhiều lần.

Bánh ướt lòng gà

Bánh ướt rõ ràng là món ăn có ở rất nhiều tỉnh thành miền Trung, miền Nam. Người ta ăn bánh ướt với nhiều thứ như chả lụa, thịt nướng thậm chí thịt heo quay, nhưng người Đà Lạt lại ăn bánh ướt với lòng gà.

Sự kết hợp nghe qua có vẻ lạ tai này lại là đặc sản và khiến nhiều người mê mệt. Những tấm bánh ướt mướt mát được phủ đầy lòng gà, gà xé, rau thơm và cả nước mắm pha tạo thành món ăn ngon khó cưỡng. Khi ăn cái mềm mại của bánh kèm với những miếng lòng sần sật vô cùng bắt miệng. Bánh ướt lòng gà Đà Lạt đựng trong tô, mỗi tô đầy ụ mà giá cũng chỉ 20 đến 25 ngàn đồng.

Bánh căn

Sáng Đà Lạt, nhiều người cả dân địa phương lẫn du khách thường tập trung ở những tiệm bánh căn nhỏ lưng chừng những con dốc. Cảnh tượng đông vui và náo nhiệt tất nhiên có lý do, đó là vì bánh căn Đà Lạt ngon thực sự.

Bánh đổ liên tục, nhân đơn giản chỉ là quả trứng cút hoặc trứng gà đánh nhưng nóng hổi, thơm lừng, ngọt vị gạo. Đồ ăn kèm đặc trưng là nước chấm cùng vài viên xíu mại. Thêm chút ớt xay rồi chấm miếng bánh đẫm vào bát nước mắm sau đó thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được cái ngon dung dị nhưng không thể chối từ của món ăn này.

Bánh căn vì làm từng mẻ nên thường đi ăn sẽ phải đợi khá lâu, đồng thời bạn cũng nên lưu ý đi sớm một chút, để tránh hết bánh vì món này chỉ bánh buổi sáng mà thôi.

Bình luận của bạn