Bánh cuốn trứng 'thần thánh' của xứ Lạng

Miếng bánh đẫm nước chấm, vừa ở trên môi đã muốn trôi luôn vào bụng. Chậm rãi nhai từ từ, thấy vị thơm dai dẻo hòa với nước chấm chua chua thanh thanh, hành mùi hăng cay, mắc mật cay cay nồng nồng. Tuyệt nhất là cảm giác lòng nhân trứng như tan chảy trong miệng, ngọt ngào thơm ngậy. Rất ngon mà không hề ngán.

Nhắc đến bánh cuốn thì chẳng phải là cao lương mỹ vị khó kiếm gì vì đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp một hàng bán bánh cuốn. Nhưng khác với bánh cuốn nhân thịt băm và mộc nhĩ thông thường hay bánh cuốn chấm mắm ăn kèm chả quế ở Hà Nội, bánh cuốn ở Lạng Sơn lại được làm từ một loại nhân đặc biệt mà người đầu bếp phải thực sự khéo tay mới có đủ tài để chế biến thành công. Ấy là nhân trứng gà.

Ngay cả bột gạo để làm vỏ cũng được pha đặc hơn chút so với các loại bánh cuốn khác. Người làm bánh múc bột láng thật mỏng trên mặt nồi, đợi chừng chục giây thì đập quả trứng gà vào. Rồi tùy theo yêu cầu của người ăn mà canh cho trứng chín kỹ hay tái thì mới nhanh tay cuốn các mép bánh để bao bọc lấy quả trứng ở giữa.

Cái khâu gấp các mép bánh cần cả sự tỉ mỉ, khéo léo lẫn nhanh nhẹn để làm sao cho lớp bánh bao trọn lấy quả trứng, để nhân trứng không bị trào ra lại vừa vuông vắn, đẹp mắt. Nhìn qua thì tưởng đơn giản mà phải là người làm quen tay, lâu năm thì hằng ngày mới có thể cho ra hàng trăm, nghìn mẻ bánh "mười phân vẹn mười".

Đặc biệt nhất phải kể đến nước chấm. Cũng như những món bánh cuốn khác, nước mắm không chỉ làm đậm thêm gia vị cho món ăn mà góp phần chính cho món ăn. Nước chấm ăn với bánh cuốn trứng là nước ninh từ xuơng ống trộn với thịt băm, thêm chút gia vị đường, ớt, rau mùi băm nhỏ… tùy theo sở thích của mỗi người. Thịt băm này được chế biến theo bí quyết riêng, nêm nếm đậm đà, beo béo ngầy ngậy.

Miếng bánh đẫm nước chấm, vừa ở trên môi đã muốn trôi luôn vào bụng. Chậm rãi nhai từ từ, thấy vị thơm dai dẻo hòa với nước chấm chua chua thanh thanh, hành mùi hăng cay, mắc mật cay cay nồng nồng. Tuyệt nhất là cảm giác lòng nhân trứng như tan chảy trong miệng, ngọt ngào thơm ngậy. Rất ngon mà không hề ngán.

Bình luận của bạn