Bánh ép, món ăn vặt khoái khẩu khi đến Huế
Khi đến Huế, hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên khi không biết món “bánh ép” bắt gặp nhan nhản trên đường phố là gì và nó có ngon không mà sao hấp dẫn thực khách đến thế. Dân dã, bình dị thế thôi nhưng bánh ép Huế lại có nhiều biến tấu đến không ngờ, đánh thức vị giác của nhiều người ngay lần đầu nếm thử.
Bánh ép được chế biến khá đơn giản từ bột lọc và nhân. Nhân bánh khá đa dạng với trứng, thịt, pa tê, bò khô. Giống như tên gọi của nó, bánh ép được làm chín bằng cách ép hai miếng nhôm với nhau trên lò than hồng. Bỏ lần lượt bột lọc và nhân bánh vào, cũng như không nên ép quá lâu khiến bánh sẽ khô và cứng. Khi ép tiếng xì xèo cùng mùi thơm của bánh tỏa ra khiến bụng thêm cồn cào.
Bánh được ăn kèm với rau răm, chua ngọt và dưa leo. Nước mắm được pha sẵn hoặc khách có thể tự mình pha chế tùy thích. Với teen Huế, món này thường được chấm với nước mắm pha nhiều ớt, vừa ăn vừa hít hà mới ngon. Khi ăn, vị dai dai của bột lọc và mùi thơm béo của nhân hòa quyện cùng rau dưa khiến món này ăn hoài mà không ngán.
Những ngày mưa, tụ tập bạn bè ngồi bên vỉa hè trò chuyện và thưởng thức món bánh ép nóng hổi vừa rời khỏi lò than hồng thì không gì tuyệt bằng…