Bông bí nhồi thịt: Đặc sản vùng đất Phương Nam

Một trong những món ăn đặc sắc loại này của vùng đất phương Nam là bông của trái bí rợ có màu vàng tươi. Bông bí được ngắt cả cuống màu xanh và cột thành từng bó nhỏ bán ở chợ. Thông thường, bông bí được luộc chấm với nước cá kho hay thịt kho.

Món bông bí nhồi thịt

Bông bí luộc ăn ngon, “bắt” cơm, có vị nhân nhẩn, đặc biệt phần tiếp giáp giữa bông bí và cuống hơi dai dai càng ngon hơn. Người ăn chay luộc bông bí chấm nước tương giằm ớt. Hoặc có người nấu canh bông bí với cá lóc, có người xào... Nói chung, bông bí - loại rau có thể dùng với nhiều món và nhiều cách ăn khác nhau. Cách khác ít phổ biến: bông bí nhồi thịt. Món này thường được làm vào những dịp giỗ chạp, ngày họp mặt gia đình, con cháu tề tựu đông đủ, mỗi người phụ một tay. 

Bông bí rửa sạch, cho vào rổ để thật ráo nước. Thịt dồn vào bông phải là thịt nạc tươi bằm nhuyễn chung với ít nấm mèo. Gia vị dùng ướp gồm: bột nêm, đường, nước tương, tiêu, hành, tỏi... Nếu thích, có thể thêm bún tàu. Đợi thịt bằm thấm gia vị, bốc từng nhúmthịt lăn sơ vào bột mì tinh dồn vào bông. Bột này có chức năng kết nối các thớ thịt lại với nhau không cho rơi vãi, đồng thời gắn chặt với bông bí, để khi chiên, thịt không bung ra. Cứ thế, từng bông nhồi thịt chiên đến khi thấy thịt vàng lại là được.Từng cái bông bí xếp trên dĩa trông từ xa như cái đùi gà vậy. Mùi thơm thoang thoảng mà phát thèm! Nước chấm ăn với món này đơn giản là chén nước tương giằm ớt. “Đùi gà” còn nóng hổi, cắn nghe giòn rụm, beo béo, thơm và cay nhè nhẹ, cứ thế mà hết bông này đến bông khác.

Bình luận của bạn