Cá lóc nướng ống tre, món ngon gợi nỗi nhớ Nha Trang
Đến với làng Phú Vinh, ngoài việc thưởng ngoạn khung cảnh đồng quê thanh bình, bạn còn được ăn thử món cá lóc nướng ống tre nổi tiếng thơm ngon nơi đây.
Đến với làng Phú Vinh, ngoài việc thưởng ngoạn khung cảnh đồng quê thanh bình, bạn còn được ăn thử món cá lóc nướng ống tre nổi tiếng thơm ngon nơi đây.
Làng Phú Vinh thuộc xã Vĩnh Thạnh, cách trung tâm thành phố Nha Trang chừng 7 km. Dù nằm khá gần biển, người dân nơi đây lại sinh sống chủ yếu bằng nghề nông và quanh năm gắn bó với ruộng đồng như các vùng đồng bằng khác. Bạn có thể đến đây bằng cả đường bộ hoặc ngồi thuyền ngược dòng sông Cái. Đến thăm làng cổ Phú Vinh, du khách sẽ được thưởng thức món cá lóc nướng ống tre vô cùng đặc sắc cùng người dân địa phương.
Cá lóc ngon nhất là vào mùa mưa, cũng là mùa sinh sản nên bụng cá đầy trứng, hoặc khoảng ra giêng là lúc cá trưởng thành, dầy mình, thịt béo. Ngoài nướng, người dân địa phương còn chế biến loại cá này thành nhiều món hấp dẫn như rang muối, chiên bột, kho rim nước dừa...
Trước hết phải chọn những con cá lóc mập ú rồi đánh vảy, rửa sạch, để ráo. Ướp cá với hành khô, tỏi, đường, tiêu, mắm, để ngấm khoảng 30 phút. Sau đó chọn ống tre vừa vặn cho cá vào, dùng giấy bạc hoặc lá mía bịt hai đầu, nướng trên bếp than hoa, càng nhỏ lửa, cá càng chín kỹ và thơm dậy mùi của tre tươi. Đến khi ống tre chuyển màu xám, mùi cá nướng thơm ngây ngất tỏa ra, xăm đũa vào thấy cá mềm là có thể dùng được.
Sức hấp dẫn và độ ngon của món ăn được đánh giá nhiều ở phần nước chấm. Tùy sở thích từng người có thể chấm mắm nêm hoặc nước mắm me. Nếu là bát mắm me, người ta chọn những trái me non đem nướng chín, bóc vỏ bỏ hột, xong hòa chung vào bát nước mắm, thêm tỏi, ớt, đường sao cho sền sệt vừa ăn, tạo nên một hương vị nồng đậm nhưng không quá mặn.
Cá lóc nướng ống tre vừa dân dã, vừa bổ dưỡng, rất thích hợp trong bữa cơm hằng ngày và những dịp đãi khách quý đến chơi nhà. Món ăn cũng là niềm tự hào trong ẩm thực của người dân miền biển Nha Trang giới thiệu đến du khách thập phương.