Cà sáy Tiên Yên, món không nên bỏ qua khi đến Hạ Long
Cà sáy Tiên Yên nghe lạ mà quen. Lạ là bởi cái tên thật đặc biệt, quen là do nếu nhìn thấy và biết về nó rồi lại thấy nó gần gũi với đời sống chúng ta vô cùng. Đến vùng đất của Hạ Long, Quảng Ninh để thưởng thức một món ăn của Tiên Yên hẳn là một hành trình khó quên.
Cà sáy Tiên Yên nghe lạ mà quen. Lạ là bởi cái tên thật đặc biệt, quen là do nếu nhìn thấy và biết về nó rồi lại thấy nó gần gũi với đời sống chúng ta vô cùng. Đến vùng đất của Hạ Long, Quảng Ninh để thưởng thức một món ăn của Tiên Yên hẳn là một hành trình khó quên.
Những chuyến xe du lịch Hạ Long từ Hà Nội, từ Đà Nẵng, Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác khắp cả nước cứ liên tiếp đổ về Hạ Long, Quảng Ninh. Một phần vì thắng cảnh Hạ Long luôn cuốn hút cả những du khách khó tính nhất. Nay những món ngon tại Quảng Ninh cũng dần đi vào lòng khách tham quan và món cà sáy Tiên Yên là một ví dụ điển hình. Cà sáy vốn dĩ là một giống vịt nhưng được lai với ngan mà người dân địa phương tại thị trấn Tiên Yên nuôi từ lâu. Do được lai tạo từ 2 loài gia cầm nên cà sáy hưởng những ưu điểm lớn nhất của hai loài ấy. Các món ăn từ cà sáy cũng được chế biến như bất kì loài gia cầm nào khác. Nhưng điểm vượt trội của nó chính là thịt thơm và ngọt hơn rất nhiều. Cà sáy luộc nguyên con ngon nhất là được chấm với nước mắm chuyên dùng. Nước mắm được pha từ thương hiệu Cái Rồng, Vạn Yên, Cát Hải, có gừng băm nhuyễn hoặc cắt lát thật mỏng.
Có thể không phải là món đặc trưng nhất của ẩm thực Hạ Long nhưng lại là món đáng để thử nhất khi đặt chân tới vùng đất này. Với vị cay dìu dịu của gừng, lại vị nồng nàn của nước mắm Cát Hải, tất cả đã làm nên món cà sáy mang hương vị độc đáo không nơi nào có được.