Canh nấm tràm - Món ngon đậm vị ẩm thực Quảng Bình

Một bát canh nấm tràm với màu sắc tuyệt vời màu trắng của thịt nấm xen kẽ với màu xanh của rau thật đẹp mắt. Mùi hương của ruốc bốc lên ngào ngạt hòa với mùi đặc trưng của lá lốt, lá trơng thơm đến lạ lùng, cái mùi đặc biệt ấy không thể lẫn vào đâu được, chỉ có ở canh nấm tràm ở Quảng Bình.

Một món ăn dân dã mà quen thuộc tại vùng đất Quảng Bình này được người dân nơi đây rất ưa thích, món canh nấm tràm ngon tuyệt hảo.

Sau những trận mưa tầm tã, năng lên là ngay hôm sau sẽ có những tai nấm tròn, bụ bẫm, căng đầy sức sống cứ thế đội lớp lá tràm khô vươn lên. Màu tím thẫm của những tai nấm lẫn khuất trong màu đám lá rụng.

Nấm tràm có ở nhiều nơi và được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấm tràm xào mực, canh cánh gà nấu nấm tràm, cháo nấm tràm đậu xanh… Còn với những người dân nghèo thì nấm tràm được chế biến thành các món canh rất dân dã nhưng mang đậm hương vị quê. Chỉ cần một ít nấm, một ít rau lang, rau muống, một ít ruốc và đặc biệt không thể thiếu lá lốt, lá trơng, thế là có thể làm nên một nồi canh nấm tràm ngon tuyệt hấp dẫn cho cả bữa ăn ngon và đậm chất quê hương.

Nấm khi được hái về sẽ được cắt bỏ phần chân, và cạo nhẹ lớp màng ngoài của nấm để giảm độ đắng. Khi đã cạo màng xong, đem rửa qua nước lạnh vài lần rồi ngâm vào nước muối nhạt khoảng 5 phút để sạch chất nhớt của nấm. Sau đó, vớt ra để ráo nước. Tiếp theo đem tỏi phi thơm rồi cho nấm vào xào qua, nêm nếm gia vị cho vừa là được. Lấy một thìa ruốc hòa với nước lạnh, khuấy đều cho ruốc tan rồi đổ vào nồi nấm xào. Ruốc phải hòa với nước lạnh, không được dùng nước nóng nếu không sẽ làm mất đi mùi thơm của ruốc. Khi thấy nước sôi lên mới cho rau khoai và rau muống vào. Đợi khi canh chín, nêm đủ gia vị vừa ăn, trước khi tắt bếp cho một nhúm lá lốt, lá trơng thái mịn vào, vậy là đã hoàn thành.

Một bát canh nấm tràm với màu sắc tuyệt vời màu trắng của thịt nấm xen kẽ với màu xanh của rau thật đẹp mắt. Mùi hương của ruốc bốc lên ngào ngạt hòa với mùi đặc trưng của lá lốt, lá trơng thơm đến lạ lùng, cái mùi đặc biệt ấy không thể lẫn vào đâu được, chỉ có ở canh nấm tràm ở Quảng Bình.

Khi ăn những miếng nấm tràm càng ăn càng giòn giòn rồi tan đều trong miệng lúc đó mới cảm nhận được cái ngọt, cái béo, cái bùi của nó. Sau đó húp một miếng nước canh cảm nhận cái đậm đà hòa quyện từ ruốc, từ rau, từ nấm, nhân nhẫn đắng mà ngọt đến cổ họng.

Bình luận của bạn