Cay nồng mứt gừng Mỹ Chánh

Mỗi khi Tết đến, Xuân về, hầu như người dân Quảng Trị xa quê nào cũng nhắn nhờ người thân ở quê mua gửi dùm một vài kg mứt gừng Mỹ Chánh, đặc sản quê hương để đón xuân mới và đem tặng bạn bè.

Đến làng nghề truyền thống mứt gừng Mỹ Chánh, nằm sát ngay Quốc lộ 1A ở xã Hải Chánh, huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) vào những ngày rộn ràng đón xuân mới này, mùi mứt gừng nồng cay, ấm lòng người đánh tan giá rét mùa đông đang được các hộ dân rim (ngào với đường) thơm lừng, bủa vây mọi ngả đường trong làng. 

Mứt gừng là món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình vào dịp tết. Người Quảng Trị vốn thích ăn cay, để chống lại cái lạnh và mưa dầm rả rích.

Để làm ra được món mứt gừng phải trải qua nhiều giai đoạn kì công. Gừng tươi được gọt vỏ, xắt lát mỏng, đem rửa sạch rồi luộc với nước chanh cho thơm, sau đó được rim với đường đến khi cô đặc.

Bí quyết giữ mức lửa như thế nào cho hợp lý để gừng chín tới, không cháy là điều khó khăn. Trộn đều gừng với đường theo tỷ lệ hợp lý để mứt gừng có vị cay nồng nhẹ đặc trưng là bí quyết làm nên cái ngon của mứt gừng Mỹ Chánh.

Được chế biến kỹ lưỡng và đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, trên thị trường hiện nay, mứt gừng Mỹ Chánh là một thương hiệu được người dân trong tỉnh Quảng Trị và một số tỉnh thành từ Nghệ An đến Đà Nẵng ưu tiên hàng đầu để sử dụng tết hoặc mỗi khi trong nhà tổ chức lễ lạt. 

Bình luận của bạn