Cháo bào ngư – Món ngon trong ẩm thực Phú Quốc
Bạn đã từng thực hiện một hành trình du lịch Phú Quốc lần nào hay chưa? Nếu chưa, hãy dành thời gian đến thăm Đảo ngọc này nhé, chắc chắn sóng xanh vỗ rì rào vào chân đá vào bãi bờ sẽ khiến bạn vô cùng thích thú đấy.
Bạn đã từng thực hiện một hành trình du lịch Phú Quốc lần nào hay chưa? Nếu chưa, hãy dành thời gian đến thăm Đảo ngọc này nhé, chắc chắn sóng xanh vỗ rì rào vào chân đá vào bãi bờ sẽ khiến bạn vô cùng thích thú đấy.
Và nếu đến Phú Quốc tham quan hay nghỉ dưỡng, thì ẩm thực Phú Quốc nhất định bạn cũng phải khám phá. Nhắc đến ẩm thực Phú Quốc, nhất định bạn phải thưởng thức hải sản, trong đó đừng bỏ lỡ một món ăn khá ngon là cháo bào ngư!
Cháo thì quá quen thuộc đối với khẩu vị của mỗi chúng ta rồi, tuy nhiên cháo bào ngư có phong vị riêng của ẩm thực Phú Quốc thì chắc chắn phải có chút ít khác biệt, như bạn từng nghe món ăn này có sức níu giữ thực khách khá mạnh mẽ. Để nấu cháo bào ngư, người ta dùng gạo tẻ và nếp vo sạch, dùng thêm nếp vì sẽ làm cháo có độ dẻo ngon. Nước cháo ngọt ngon do được dùng từ nước hầm xương để nấu. Điều đặc biệt trong việc nấu món cháo này là, khi có nước hầm xương, người ta sẽ không nấu cháo ngay mà sẽ cho gạo, nếp vào đun sôi chừng 10 phút rồi tắt bếp đi, để ú qua đêm. Về phần bào ngư, bào ngư tươi được mang đi hấp chín, gỡ thịt ra và xào cùng dầu ăn phi hành thật thơm để cho vào cháo. Còn nếu dùng bào ngư khô, thì sau khi rửa sạch, bào ngư được ngâm khoảng 30 phút trong nước rồi hấp cách thủy đến khi bào ngư mềm. Ngoài ra, tạo thêm vị ngon cho cháo bào ngư còn có sự góp phần của trứng vịt muối. Người ta sẽ lấy lòng đỏ trứng sau khi luộc chín, rồi nghiền tơi, xào cùng dầu ăn để tạo thành hỗn hợp sánh đậm.
Người ta còn cho vào cháo bào ngư ít nấm rơm băm nhỏ, hành băm nhuyễn và hành tây tạo mùi cháo thơm rất hấp dẫn. Hay để màu cháo bào ngư thật bắt mắt thì người ta cho cà rốt hay bạch quả, đậu Hòa Lan để tạo màu xanh, đỏ, trắng rất đẹp mắt.
Múc bát cháo bào ngư ra khỏi nồi, bạn đã thấy mùi thơm hấp dẫn thoang thoảng của cháo. Mùi hành phi, mùi hành tây, thêm độ cay cay của ớt, xíu chanh tạo vị chua và khuấy lên cùng lớp trứng muối sánh dầu phi bên trên mặt bát cháo bào ngư, vị ngon từ thú vị đến tuyệt vời. Đến Phú Quốc, thỏa thích tắm biển, từ biển lên, đang còn thấm cái lành lạnh mà thưởng thức liền một chén cháo bào ngư thơm ngon đậm vị, không còn gì thú vị hơn phải không bạn.